5 เรื่องหลอนๆ ของคน “กินดึก”

0

ก็เข้าใจนะว่าที่กินดึกเพราะมันอยากกิน แต่รู้ไหมกินดึกแบบนี้บ่อยๆร่างกายจะแย่ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้อ้วนเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียอื่นๆ ต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลเสียอย่างไรบ้างนั้น งานนี้บอกเลยมีหลอนค่ะ!

5-haunted-stories-of-people-eat-late-6

1.นอนไม่หลับกระสับกระส่าย

ลองสังเกตดูวันไหนที่เรากินดึกมักจะนอนไม่ค่อยหลับ พลิกไปพลิกมาอยู่นั่นเอง ยิ่งหากกินอาหารประเภทไขมันสูง อย่างบรรดาอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไปยิ่งหนัก เพราะไขมันเป็นอาหารที่ร่างกายต้องใช้เวลาย่อยนาน ถึงแม้คุณจะอิ่มและนอนแล้ว แต่ระบบย่อยก็ยังคงต้องย่อยอาหารไขมันสูงอยู่จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการ ซึ่งเท่ากับว่าร่างกายข้างในยังต้องตื่นมาทำงานดึกๆ แล้วแบบนี้จะหลับสนิทกันได้ไง

5-haunted-stories-of-people-eat-late-1

2.ฮอร์โมนแปรปรวน

เมื่อกินมื้อดึกมากเกินไป ฮอร์โมนเมลาโทนินและโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนสำคัญของร่างกายจะถูกรบกวนจนส่งผลกระทบกับร่างกายในภายหลัง แบบนี้แย่เลยนะ

5-haunted-stories-of-people-eat-late-3

3.น้ำตาลในเลือดพุ่งสูง

การกินดึก นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ ในเช้าวันถัดมาด้วย ซึ่งอาการลักษณะนี้จะอันตรายมากกับคนเป็นโรคเบาหวาน หรือหากยังไม่เป็น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้

5-haunted-stories-of-people-eat-late-2

4.อ้วน!!

กินดึกแบบนี้ไม่อ้วนยังไงไหว เพราะร่างกายหาจังหวะเบิร์นแคลอรีให้ไม่ทัน ยิ่งไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยแล้ว เตรียมตัวอ้วนๆๆๆๆได้เลย

5-haunted-stories-of-people-eat-late-4

5.เกิดอาการกรดไหลย้อน

หากกินดึก อิ่มปุ๊บ นอนปั๊บโรคกรดไหลย้อนถามหาแน่ๆ เพราะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะเทตัวย้อนกลับมาถึงหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่น และไอในที่สุด ทางที่ดีเลิกเถอะ

5-haunted-stories-of-people-eat-late-5


 

ผลเสียเยอะขนาดนี้ รีบนอนแต่หัวค่ำเพื่อหลีกเลี่ยงการกินดึกกันดีกว่า แต่สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องนอนดึกจริงๆ และมักจะหิวบ่อย แนะนำให้ดื่มนมหรือทานผลไม้แทน ซึ่งนอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจแน่นท้องจนนอนไม่หลับได้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *