4 วิถีชีวิตต่อไปนี้… ที่ร่างกายฟ้องต้องการวิตามินเสริม

0

“ตามหาครึ่งหนึ่งของหัวใจ มาเติมให้เต็ม ตามหาจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ใครสักคนต้องมีใครสักคน คนที่เขาตามหาเราเหมือนกัน ใครสักคนต้องมีใครสักคน คนที่เขาไม่ใช่แค่ความฝัน”

มีหลายครั้งที่เราไม่รู้ตัวเองว่า เราต้องการเติมเต็มบางอย่าง ร่างกายก็เหมือนกันมันไม่ได้มีเสียงเตือนว่าต้องการอาหารเสริมเพื่อไปบำรุง แต่จะฟ้องด้วยทางอื่น อย่างการป่วย ซึ่งนั่นดูไม่คุ้มเลยใช่มั้ย? หากจะรอให้ร่างกายเพลียเต็มแรงแล้วค่อยหาทางแก้

vitamin (2)

หลายคนอาจไม่ทราบว่าพฤติกรรมประจำวันหรือการตกอยู่ในภาวะต่าง ๆ อาจทำให้ขาดวิตามินได้ เราจึงควรเสริมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เพื่อช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายสามารถกลับมาทำงานตามปกติ

ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยรอเชสเตอร์ นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุถึงพฤติกรรมและภาวะจำเป็นต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และควรรับวิตามินเสริมไว้ 7 ข้อดังนี้

กินไม่ครบมื้อหรือกินไม่เพียงพอ

vitamin (4)

หากคุณกินอาหารไม่ครบ 3 ม้อหรือกินไม่ครบ 5 หมู่ ย่อมมีโอกาสได้รับวิตามินไม่เพียงพอ โดยเฉพาะวิตามินที่มาจากผักผลไม้นั้น ทางองค์การอนามัยโลกแนะนำให้กินอย่างน้อยวันละ 400 กรัม หากกินไม่พอย่อมมีโอกาสขาดวิตามินได้

จำกัดอาหาร

vitamin (5)

เมื่อต้องการจำกัดแบบนับแคลอรี ควรเลือกกินอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณสูง  แต่ให้พลังงานต่ำ เช่น ผักและผลไม้ เป็นหลัก ขณะเดียวกัน การลดปริมาณอาหารที่ให้พลังงานสูงบางประเภทอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลนวิตามินได้ จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินเสริมในช่วงที่จำกัดการกินเพื่อความปลอดภัย  ควรปรึกษานักกำหนดอาหารและแพทย์

ผู้ที่ได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ

vitamin (3)

การอยู่ในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรทำให้ได้รับแสงแดดตลอดทั้งปี แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง อาจเกิดภาวะขาดวิตามินดีได้ แนะนำให้หาโอกาสออกไปรับแสงแดดยามเช้า ตั้งแต่เวลา 6.00 น.-7.00 น. เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างวิตามินดีตามธรรมชาติ

หญิงตั้งครรภ์

vitamin (1)

ว่าที่คุณแม่ล้วนต้องการสารอาหารและแร่ธาตุเพื่อเตรยีมพร้อมบำรุงร่างกายทารกในครรภ์ มากกว่าสภาวะร่างกายปกติ โดยแร่ธาตุจำเป็น ได้แก่ โฟเลต เหล็ก และแคลเซียม ต้องกินเสริมขณะตั้งครรภ์และต่อเนื่องถึงช่วงให้นมบุตร ตามปกติแพทย์ซึ่งรับฝากครรภ์จะจ่ายวิตามินและแร่ธาตุเสริมให้เพื่อบำรุงครรภ์อย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *