4 ผลไม้ คนท้องผูกจำให้แม่น ตัวช่วยระบบขับถ่ายสมดุล

0

อาการท้องผูกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพตามมาหลายอย่าง ทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ซ้ำตอนที่ท้องผูก ท้องเราก็จะดูออกป่องๆ จนดูเหมือนคนอ้วนหรือหนักเข้าบางคนเข้าใจผิดคิดว่าท้องไปอีก เช่นนี้แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม มาเติมเส้นใยอาหารให้ร่างกายกันดีกว่า ด้วยผลไม้ต่อไปนี้

1.มะละกอ 

4-fruits-digestive-system-support-2

หากใครมีปัญหาท้องผูก มะละกอเป็นชื่อแรกๆที่จะต้องนึกถึง เนื่องจากมะละกอสามารถช่วยขจัดโปรตีนตกค้างในร่างกายออกไป ช่วยแก้ปัญหาความไม่สะดวกในการขับถ่ายของลำไส้ รวมถึงทำให้อาการท้องผูกหมดไปอีกด้วย นอกจากนี้มะละกอก็เป็นผลไม้ที่สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมเชียวล่ะ

2.มะขาม

4-fruits-digestive-system-support-3

สำหรับคนที่มีอาการท้องผูกติดต่อกันนานเป็นสัปดาห์ แก้ได้ด้วยการนำมะขามเปียก 1 ปั้น ไปแช่ในน้ำอุ่นๆประมาณ 3 แก้ว แล้วใช้ช้อนบี้มะขามเปียกให้ได้น้ำข้นๆ ดื่มน้ำมะขามเปียกนั้นให้หมดก่อนนอนสัก 2-3 ชั่วโมง รับรองว่าเช้าวันต่อมาได้โล่งสบายท้องแน่

3.ลูกพรุน 

4-fruits-digestive-system-support-4

ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ก็คือลูกพรุน เนื่องจากลูกพรุนมีเส้นใยอาหารสูง และถ้ายิ่งกินลูกพรุนแล้วดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 1.5-2 ลิตรด้วยละก็การขับถ่ายจะยิ่งคล่องปื้ดเลยเชียวล่ะ ใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ก็ลองทานผลไม้เหล่านี้กันดูสิ

4.มะม่วงสุก

4-fruits-digestive-system-support-1

ในมะม่วงมีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยปรับสภาพภายในลำไส้ จึงช่วยในการขับถ่ายได้ดี บวกกับวิตามินซีในมะม่วงที่มีส่วนช่วยในการระบายด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของลำไส้มากขึ้น แต่เตือนไว้นิดนึงว่าอย่าเผลอทานมะม่วงสุกมากเกินไปล่ะ เพราะมะม่วงสุกแค่ครึ่งลูกก็ให้พลังงานสูงถึง 75 กิโลแคลอรี่ทีเดียว


 

ผลไม้นอกจากจะมีรสชาติชวนรับประทานแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นยาตามธรรมชาติ แถมยังหาทานง่าย สาวๆคนไหนมีปัญหาท้องผูกก็อย่าลืมหามารับประทานกันนะ ซึ่งผลไม้เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะแก้อาการท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพอีกต่างหากหรือผลไม้บางชนิดก็สามารถช่วยลดความอ้วนได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *