4 อาหารต้านสิว-ลดรอยดำ พร้อมอัพผิวให้กระจ่างใส

0

แม้สิวจะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่คงจะดีไม่น้อยหากเรามีผิวสวยใสไร้สิว เพราะสิวนอกจากมาพร้อมความเจ็บปวดทั้งกายและใจแล้ว ยังทิ้งร่องรอยให้ผิวหมองคล้ำขาดความกระจ่างใสอีกด้วย ไม่อยากเสียเซลฟ์เพราะปัญหาสิว เรามีวิธีจัดการง่ายๆ ด้วยการกิน กับ 4 อาหารต้านสิว-ลดรอยดำ พร้อมอัพผิวให้ใสกิ๊ง

 

65

 

  1. โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

การรับประทานนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน ย่อมส่งผลดีต่อลำไส้ เพราะจะช่วยให้ขับถ่ายง่าย ช่วยให้สำไล้มีแบคทีเรียดีเพิ่มขึ้น รวมถึงช่วยในการบำรุงผิวพรรณ โดยจะช่วยปรับระดับสีผิวให้ดูขาวขึ้น พร้อมทั้งลดการเกิดสิวและรอยด่างดำจากการเกิดสิว (ผลกระทบจากการไม่ขับถ่ายหรือท้องผูกมักนำไปสู่การมีผิวพรรณหมองคล้ำ ไม่สดใสและมีสิว)

รูป

 

  1. ชาเขียว

เลือกชาเขียวแท้ที่ไม่ผสมคาเฟอีนหรือปรุงรสชาติ เนื่องจากอุดมด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิวอักเสบและการอุดตันของสิว มีสารโพลีนอลที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง ห่างไกลสิว ทั้งยังมีสาร Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้อีกด้วย

รูป

 

  1. ผักใบเขียว

สารอาหารในผักใบเขียวมีทั้งคลอโรฟิลล์และวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิว และลดรอยดำต่าง ๆ ของสิว ทั้งยังมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย นอกจากนี้ในผักใบเขียว โดยเฉพาะคะน้า และบร็อคโคลี ยังอุดมไปด้วยซิงค์ ช่วยลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านเชื้อ P.acnes ซึ่งเป็นแบคทีเรียบนผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว

รูป

 

  1. แซลมอน

โปรตีนจากแซลมอนมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมผิวส่วนที่สึกเหรอ ช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูเซลล์ผิว ทำให้สิวหายไวขึ้น แถมผิวยังเต่งตึงยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังมีโอเมก้าสูง ช่วยให้เซลล์แข็งแรง ต่อต้านการอักเสบของสิวได้ดี ทั้งยังช่วยผลิตฮอร์โมนให้กับร่างกายซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่องอีกด้วย ที่สำคัญเนื้อปลายังย่อยง่าย ร่างกายจึงดูดซึมไปใช้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำมันจากการทอดที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของสิว แนะนำให้ปรุงแซลมอนด้วยการต้มหรือนึ่ง

รูป

 

อาหารอย่างเดียวอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แนะนำให้ใช้ตัวช่วยอย่าง Hiruscar Post Acne ควบคู่ไปด้วย เพื่อบำรุงผิวที่มีปัญหารอยสิว และช่วยดูแลรอยแดง รอยดำต่าง ๆ รอยอักเสบดูจางลง ช่วยให้รอยหลุมสิวแลดูตื้นขึ้น พร้อมคืนความใส เรียบเนียน ป้องกันปัญหาสิวอุดตัน โดยบีบเนื้อเจลใสพอประมาณทาบาง ๆ บริเวณร่องรอยดำจากสิว แนะนำให้ใช้อย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้งเป็นประจำทุกวัน จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่องรอยดำจากสิวได้ภายใน 4 สัปดาห์

 

อาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบห้าหมู่เป็นกุญแจสำคัญสู่การมีสุขภาพกายและสุขภาพผิวที่ดี ฉะนั้น ควรใส่ใจเรื่องการกิน รวมถึงเสริมด้วยตัวช่วยบำรุงผิวต่าง ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *