พูดกันจังเป็น “ภูมิแพ้” ถามเถอะ มันคืออะไรกันแน่??

0

โรคภูมิแพ้ (Allergy) คือ โรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อสารกระตุ้นที่ในภาวะปกติแล้วจะไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรพืช แต่ในโรคภูมิแพ้ ร่างกายจะเกิดการตอบสนองอย่างมากผิดปกติต่อสารเหล่านั้น จึงทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) นั้นโรคภูมิแพ้จึงเป็นโรคที่ไม่ติดต่อกัน แต่จะถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ จากพ่อแม่ไปสู่ลูก จึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบบ่อยทั่วโลกและในประเทศไทย จากการสำรวจในประ เทศไทยพบว่า มีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าภายในระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา

ขณะนี้ประเทศไทยมีอุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้โดยเฉลี่ยดังนี้ คือ…

โรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้/โรคภูมิแพ้ทางจมูกประมาณ 23-30%

what allergy (4)

โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคหืดประมาณ10-15%

what allergy (1)

โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ประมาณ 15%

what allergy (3)

โรคแพ้สารสิ่งอื่นๆ เช่น อาหาร ประมาณ 5%

 what allergy (2)

เนื่องจากภาวะภูมิแพ้บางชนิดมีลักษณะของอาการคล้ายหวัด แต่สาเหตุกลับต่างกันกล่าวคือ คนเป็นหวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในขณะที่หวัดภูมิแพ้เกิดจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ของคนๆ นั้น อาการที่พบคล้ายกัน อาทิเช่นมีน้ำมูกไหล, คันจมูก, จาม, น้ำตาไหลและคันตา

นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ยังมักมีแนวโน้มที่จะเกิดการตอบสนองไวกว่าปกติต่อสิ่งกระตุ้นที่ไม่ ใช่สารก่อภูมิแพ้ได้ เช่น ความเย็น ความร้อน ความกดอากาศต่ำ ฝน และ/หรือความชื้น ซึ่งภาวะนี้อาจอยู่นานเป็นวัน หรือเป็นเดือนก็ได้ และสามารถเกิดอาการได้โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

สิ่งสำคัญในการดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องดูแลแบบนี้นะ

หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ การใช้ยาตามแพทย์แนะนำสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายตามแพทย์แนะนำให้สม่ำเสมอ

ส่วนวิธีการป้องกันภูมิแพ้นั้นยังไม่สามารถทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ป้องกันด้วยการหลีกเลี่ยงสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่เรารู้แน่ๆ ว่าแพ้ เช่น ในกรณีที่แพ้เกสรดอกไม้ ก็สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสได้ อาทิ ปิดหน้าต่าง, หลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้ง, สวมหน้ากากป้องกันการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ขณะทำงาน หลีกเลี่ยงการตัดหญ้าเป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *