ใกล้ตัวกว่าที่คิด… “ซิฟิลิส” เพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 10 ปี!

0

แม้จะมี “ถุงยางอนามัย” เป็นตัวช่วยให้การมีเพศสัมพันธ์ปลอดภัย ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคต่าง ๆ แต่หลายคนก็ยังเลือกที่จะมีเซ็กซ์โดยไม่ใช้เครื่องป้องกัน เพราะความรักสนุกอย่างมักง่ายนี้เอง ทำให้บางคนได้รับของแถมที่ไม่พึงปรารถนาอย่างโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตคือ “ซิฟิลิส

โรคซิฟิลิส

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรง ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์ การจูบปากการให้โลหิต ทางบาดแผล และผ่านทางรกหลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน รวมถึงอาจติดต่อโดยการสัมผัสทางอ้อม เช่น การใช้เสื้อผ้าหรือเครื่องใช้ที่เปื้อนเชื้อโรค

เพราะเชื้อโรคจะถูกปล่อยออกมาจากแผลที่อวัยวะเพศ แผลตามร่างกาย สามารถพบเชื้อในสารคัดหลั่งจากร่างกายผู้ป่วย เช่น น้ำลาย เลือด น้ำเมือกในช่องคลอด และน้ำอสุจิ เชื้อโรคจะก่อให้เกิดอาการภายหลังที่เข้าสู่ร่างกายแล้วเป็นเวลา 10 วัน ถึง 10 สัปดาห์

โรคนี้ไม่มีอาการเฉพาะ แต่จะเลียนแบบโรคต่าง ๆ ทำให้วินิจฉัยค่อนข้างยาก ร้ายตรงนี้แหละค่ะ!!!

syphilis-increased-two-fold-in-the-past-10-years

โดยอาการซิฟิลิสระยะแรกสุด เช่น เป็นแผลบริเวณที่สัมผัสเชื้อ เช่น อวัยวะเพศ ช่องปาก บางคนเป็นแต่ไม่รู้ตัวเพราะไม่เจ็บแผลจากนั้นอาการจะเป็นระยะออกดอก ผื่นขึ้นตามตัว ลักษณะเหมือนผด เหมือนแพ้ยา ลมพิษ ตุ่มหนองระยะต่อมาคือระยะรุนแรง คือ เชื้อขึ้นสมอง ในช่วงออกดอกเชื้ออาจขึ้นสมองได้เลยในตอนนั้น ทำให้เกิดสมองอักเสบ บางคนได้รับเชื้อแล้วแต่ไม่มีอาการแต่แม้เวลาผ่านไปหลายปีเชื้อก็ยังอยู่ในร่างกาย พอไม่ได้รับการรักษาก็จะทำให้เกิดอาการตามมาบริเวณต่าง ๆ เช่น กระดูก สมอง ทำให้เกิดอาการเฉพาะที่ของบริเวณนั้นขึ้นมา

จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคซิฟิลิสเพิ่มสูงขึ้น 2 เท่า ใน 10 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2548 มีผู้ป่วยโรคซิฟิลิส 1,557 ราย เพิ่มเป็น 3,134 ราย ในปี 2557

ทั้งนี้ โรคซิฟลิสสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ในระยะยาวอาจแสดงอาการในหลายระบบของร่างกายเช่น ทางระบบประสาท ผิวหนัง ตา กระดูก หัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ ถ้าสตรีเป็นโรคนี้ในขณะตั้งครรภ์มีโอกาสถ่ายทอดเชื้อไปสู่ทารกในครรภ์ได้ส่งผลให้ทารกมีภาวะซิฟิลิสแต่กำเนิด

หากพบว่าคุณมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคซิฟิลิส ควรปรึกษาแพทย์และตรวจหาการติดเชื้อที่โรงพยาบาล เพื่อให้รู้สถานะการติดเชื้อของตนเอง และนำไปสู่การดูแลสุขภาพรวมถึงการรักษาโรคอย่างเหมาะสม

1 comment

  1. ยืดอกพกถุงกันเถอะค่ะ เดี๋ยวนี้คนติดเชื้อ HIV กันง่าย ไม่ยอมป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์เวลาไปเที่ยวหรือนัดเจอออนไลน์ อย่างรุ่นน้องเรา เขาก็ไปมีความเสี่ยงมาค่ะ เลยลองไปปรึกษาหมอที่วีเมท สหคลินิก V-Med Clinic ที่เชียงใหม่ เขามีบริการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ด้วยนะคะ บริการดีมากเลย เราว่าใครที่สงสัยว่าตัวเองจะติดรึเปล่าก็ควรจะไปตรวจค่ะ โทรไปได้ที่เบอร์ 052-001119 หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.vmedclinic.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *