คออักเสบ ร้ายแรงหรือไม่? พร้อม 6 อาการสังเกต

0

แม้ว่าอากาศจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงบ่อย “หวัด” ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่เราสามารถเสี่ยงเป็นได้ง่ายๆ เพราะมีการติดต่อที่ง่ายนั่นเอง ส่วนอาการของโรคหวัดที่น่าหงุดหงิดใจอีกอย่างคือ เจ็บคอหรือคออักเสบ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า การที่เราเจ็บคอไม่ได้หมายความว่ามาจากหวัดที่เป็นสาเหตุอย่างเดียวเท่านั้น

strep-throat-symptoms-1

คออักเสบ คืออะไร?

  • คออักเสบไม่ได้เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดของอาการเจ็บคอ แต่อาจเป็นอาการที่เจ็บปวดมากที่สุด นอกเหนือจากความเจ็บปวดที่ชัดเจนแล้วลักษณะอื่น ๆ ของการอักเสบรวมถึงต่อมน้ำเหลืองบวมและผื่นแดงในปากก็เป็นอาการที่ร่วมด้วยเช่นเดียวกัน
  • คออักเสบเกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Streptococcus กลุ่ม A การติดเชื้อพบได้บ่อยในเด็กวัยเรียนมากกว่าผู้ใหญ่ แต่ก็อาจเกิดขึ้นกับทุกคนได้เหมือนกัน
  • หากยังไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง เช่น โรคไขข้อไขข้อ, ความเสียหายของวาล์วหัวใจและภาวะติดเชื้อหรือภาวะโลหิตเป็นพิษ

คออักเสบ กับ 6 อาการให้สังเกต

  1. รู้สึกเจ็บคอ
  2. ต่อมน้ำหลืองมีอาการบวม
  3. ต่อมทอนซิลบวม
  4. ปวดหัว มีไข้
  5. มีจุดแดงหรือผื่นขึ้นบริเวณลำคอ
  6. คลื่นไส้ อยากอาเจียน

ไม่ใช่เล่นๆ เลยนะครับแค่อาการคออักเสบ!

strep-throat-symptoms-2

แต่ข่าวดีก็คือ… อาการคออักเสบสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ หากได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง Aaron Prussin, MD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการผ่าตัดหูคอจมูกและคอศัลยกรรม มหาวิทยาลัยแพทย์ยูทาห์กล่าวว่า ยาปฏิชีวนะสามารถช่วยให้คนที่เป็นโรคคออักเสบ รู้สึกดีขึ้น หายเร็วขึ้นและป้องกันภาวะแทรกซ้อนเหล่านั้นได้

วิธีการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันอาการคออักเสบ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ หากอากาศเปลี่ยนแปลงเวลาออกไปนอกบ้านให้ใส่มาส์กเพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่หากเป็นแล้วให้ลองเลือกอาหารเพื่อบรรเทาอาการ แบบนี้ดูครับ 8 อาหาร… บรรเทาอาการเจ็บคอได้จริง?

และเพิ่ม เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ นอกจากจะช่วยระงับกลิ่นปากแล้วยังมีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยคงความชุ่มชื้นบริเวณช่องปากให้สดชื่นตลอดเวลาด้วย ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ REVIEW: Flemomile เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *