8 อาหาร… บรรเทาอาการเจ็บคอได้จริง?

0

ช่วงนี้คนรอบตัวเป็นหวัดกันเต็มไปหมด ตัวเราเองก็เริ่มมีอาการไอค่อกแค่กๆ แสบคอ ซึ่งน่ารำคานพอสมควรเลยว่ามั้ยครับ? ดังนั้น เนี่ยในบทความนี้ เฮียมีของกินคูลๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอมาฝากกัน บอกเลยว่าบางอย่างเนี่ย เฮียได้ข้อมูลมายังตกใจเลยครับว่า “ช่วยแก้เจ็บคอได้จริง?” ไปครับ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.Licorice 

Liquorice snails

มีความสายฝ. แต่ให้เรียกเป็นภาษาไทยบ้านเราก็ “ชะเอม” นั่นเองครับ เป็นอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าช่วยบรรเทาอาการไอได้ด้วย

2.เซจ

Dried sage in a glass jar, fresh sage

ชื่อฝรั่งเขียนว่า Sage ส่วนของใบนั้นสามารถนำมาเป็นส่วนผสมมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมาธิ ผ่อนคลายความวิตกกังวล แก้เจ็บคอ กล่องเสียงอักเสบ ไซนัสอักเสบ ช่วยลดสารคัดหลั่งในโพรงไซนัสและทางเดินหายใจส่วนบน แก้หวัดคัดจมูก รักษาแผลร้อนใน อาหารไม่ย่อย เรียกได้ว่าจัดเต็มสุดๆ

3.ไอศกรีม

eight-food-relieve-a-sore-throat-3

พอถึงข้อนี้บอกเลยว่าเฮียถึงกับร้อง! เพราะได้ยินมาตั้งแต่อ้อนแต่ออกว่าเมื่อเจ็บคอก็ไม่ควรกินอะไรเย็นๆ แต่ในความจริงแล้ว อาหารเย็นๆ นั้นช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ มีผลการศึกษาออกมาแล้วด้วยเช่นเดียวกันว่า เด็กๆ ที่เพิ่งผ่าตัดมานั้น เมื่อทานอาหารเย็นๆ จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้

 

 

4.กล้วย

eight-food-relieve-a-sore-throat-1

บานาน่านั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิดจริงๆ นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันอาการหวัดได้เป็นอย่างดีแล้ว ในกล้วยนั้นยังมีสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน

5.กะหล่ำปลีสุก

Roasted brussels sprouts with bacon

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยบรรเทาอาการหวัดหรือว่าเจ็บคอได้เป็นอย่างดี และจะยิ่งเพิ่มผลดีมากขึ้นหากทานร่วมกับน้ำมันมะกอกหรือขมิ้น

6.แครอทสุก

Roasted Carrots

จะต้มหรือย่างได้หมดเลย ขอแค่ให้สุก เพราะจะเป็นการช่วยบูสพลังวิตามินเอที่อยู่ในแครอท ซึ่งช่วยต่อสู้กับเชื้อหวัดได้ ทั้งยังทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วยนะ

7.ชา

eight-food-relieve-a-sore-throat-4

อาารดั้งเดิม ที่ช่วยลดน้ำหนักแล้วยังบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี ลองเลือกกลิ่นที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นอย่างมินท์หรือคาโมมายล์

8.น้ำผึ้ง

eight-food-relieve-a-sore-throat-2

อาหารจากธรรมชาติอีกอย่างที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ทั้งยังอร่อย ทำได้หลากหลายเมนู แล้วมีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่กินน้ำผึ้งในช่วงที่กำลังเจ็บคออยู่ล่ะ?


 

ครบแล้วทั้ง 8 อย่าง คราวนี้เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังเริ่มมีสัญญาณของอาการหวัดมาทักทายแล้วล่ะก็ ให้ลองเพิ่มอาหารพวกนี้เข้าไปในแต่ละมื้อก็จะช่วยได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *