“สะระแหน่” กับสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดและไขมันเลว

0

ถ้าพูดถึง สะระแหน่ หลายคนก็จะคิดถึงกลิ่นเฉพาะตัวและสรรพคุณด้านสุขภาพที่ช่วยเรื่องของสุขภาพช่องปาก เพราะเราจะเห็นเป็นส่วนผสมของยาสีฟันบ่อยๆ แต่มีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันถึงสรรพคุณน่าสนใจของผักชนิดนี้ที่เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้มาก่อนก็ได้นะครับ แบบนี้เฮียจึงขออาสานำเรื่องราวเหล่านั้นมาฝากกัน

peppermint-with-properties-help-reduce-blood-sugar-and-bad-fat

ทำไม สะระแหน่ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้?

ใบของสะระแหน่ถูกนำมาใช้เป็นแบบดั้งเดิมเพื่อรักษาโรคเบาหวาน การวิจัยของมนุษย์และสัตว์บ่งชี้ว่า อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

  • ในการศึกษาหนึ่งสารสกัดจากสะระแหน่ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในหนูที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 โดยกระตุ้นตัวรับเฉพาะ เมื่อตัวรับนี้ทำงานได้สามารถช่วยล้างกรดไขมันอิสระส่วนเกินในเลือดซึ่งจะเพิ่มความไวของอินซูลิน
  • การศึกษาในหนูที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่า ชาสะระแหน่ทำหน้าที่เหมือนยา metformin ซึ่งเป็นยาที่กำหนดให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดของคนที่เป็นโรคเดียวกันนั่นเอง
  • ในมนุษย์สารสกัดจากใบสะระแหน่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มความไวของอินซูลินโดยมีฤทธิ์คล้ายกับยา rosiglitazone ยาต่อต้านโรคเบาหวานอีกตัวหนึ่ง

อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะแนะนำได้โดยตรงว่ามันช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมจากมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกันนะครับ

ทำไม สะระแหน่ ช่วยลดไขมันเลว (LDL) ได้?

ทุกนาทีมีคนอเมริกันเสียชีวิตจากโรคหัวใจมากกว่าหนึ่งคน คอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” สูงเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจที่สำคัญซึ่งส่งผลต่อหนึ่งในสามของคนอเมริกัน คนไทยเองก็ประสบกับปัญหานี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกัน สะระแหน่อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” ซึ่งสามารถสร้างในหลอดเลือดแดงของเราและอาจทำให้เกิดความเสียหาย

ในการศึกษาหนึ่งการบริโภคชาสะระแหน่วันละสองครั้งลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและคอเลสเตอรอลในเลือดทั้งหมด ในขณะที่เพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ดีๆ หลังจากเพิ่งผ่านไปเพียงสองสัปดาห์เท่านั้น


และนี่คืออีก 2 สรรพคุณจากสะระแหน่ที่เฮียอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านกันเพิ่มเติม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ หากครั้งหน้าต้องเลือกวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ สะระแหน่ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย ใช่มั้ยครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *