อุต๊ะ!! แค่ “อ้วน” ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งแล้ว

0

เห็นหลายคนกระหน่ำกินนั่นนี่จนร่างขยายเอาๆ ชนิดที่เรียกว่าตัวปริเกือบแตก ด้วยเหตุผลว่า…อ้วนก็ไม่แคร์ขอให้มีความสุขกับการกินก็พอ!! หยุดความคิดเหล่านั้นบัดเดี๋ยวนี้ โอเคคุณอาจจะไม่สนเรื่องไซส์ แต่ถ้ารู้ว่า “อ้วน” แล้วเสี่ยงกับการเป็นโรคมะเร็งด้วยล่ะ ยังจะชิลล์ไหวมั้ย?

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าภาวะอ้วนเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและอีกมากมายหลายโรค แต่หลายคนคงคาดไม่ถึงว่าภาวะอ้วนเป็นสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็ง

 

อุต๊ะ!! แค่ “อ้วน” ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งแล้ว

 

จากการที่เซลล์ไขมันส่วนเกินมีการสร้างฮอร์โมนเพศที่มีชื่อว่าเอสโตรเจนเพิ่มมากขึ้น ในสภาวะปกติฮอร์โมนตัวนี้พบได้ทั้งในเพศชายและหญิง แต่ในเพศหญิงจะพบมากกว่า เพราะถูกสร้างจากรังไข่เป็นหลัก และถูกสร้างจากอวัยวะอื่นในปริมาณที่น้อยกว่า เช่น ตับ ต่อมหมวกไต เต้านมและเซลล์ไขมัน เจ้าฮอร์โมนตัวนี้องค์การวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศจัดให้เป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มที่หนึ่ง คือมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ เมื่อในร่างกายคนอ้วนมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่าปกติ จึงมีการจับกับตัวรับฮอร์โมนในเซลล์มากขึ้น ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอในเซลล์ กลายเป็นเซลล์มะเร็งและกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งมีการแบ่งตัวมากขึ้นในที่สุดดังนั้นภาวะอ้วนจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยหลายแห่งพบความสัมพันธ์ระหว่างโรคอ้วนกับมะเร็งลำไส้, มะเร็งถุงน้ำดี, มะเร็งตับอ่อน, มะเร็งรังไข่, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ใครที่รู้ตัวว่าอ้วนหรือเริ่มจะอ้วนแล้ว ก็อย่าผัดวันประกันพรุ่ง เริ่มลดน้ำหนักอย่างถูกต้องด้วยการควบคุมอาหาร ออกกำลังกายเป็นหลัก อย่าหักโหม เอาแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป จะได้เห็นผลอย่างยั่งยืน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *