“ริดสีดวงจมูก” อันตรายมากน้อยแค่ไหน ไปหาคำตอบกัน!!

0

“โรคริดสีดวงจมูก” (Nasal Polyps)

หลายคนสับสนโรคนี้กับไซนัสอักเสบ ในความเป็นจริงแล้ว โรคริดสีดวงจมูก คือ การที่เยื่อบุจมูกหรือไซนัสมีการอักเสบและบวมจนยื่นออกมาเป็นก้อน ทำให้โพรงจมูกและ/หรือไซนัสแคบ โดยก้อนที่งอกออกมานั้นอาจยื่นมาปิดโพรงจมูกหรือห้อยลงไปในลำคอก็ได้ ที่แย่ก็คือโรคนี้เป็นโรคทางจมูกและไซนัสที่สร้างปัญหาให้กับทั้งตัวผู้ป่วยเองและแก่แพทย์ผู้ทำการรักษา  เนื่อจากสามารถเป็นซ้ำและสามารถเกิดไซนัสอักเสบร่วมด้วย

Nasal Polyps

สำหรับสาเหตุของ “โรคริดสีดวงจมูก”

  • ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดโรค ได้แก่…
  • การอักเสบเรื้อรังและการติดเชื้อซึ่งกลับเป็นซ้ำบ่อยๆ ของเยื่อบุจมูกและเยื่อบุไซนัส
  • การที่คนไข้เป็นหวัดบ่อย,เกิดจากการติดเชื้อในโพรงจมูกซ้ำๆ
  • ร่างกายก็ขาดภูมิต้านทานที่ดี ทำให้เกิดการบวมในโพรงจมูกบ่อยๆ
  • การตอบสนองของปลายประสาทที่หลอดเลือดโพรงจมูกมีความไวเกินไป
  • ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้

เมื่อริดสีดวงจมูกมีขนาดโตขึ้น จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคัดแน่นจมูกซึ่งจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีอาการจามหรือน้ำมูกได้ ผู้ป่วยอาจได้รับกลิ่นน้อยลงหรือไม่ได้กลิ่น ในรายที่มีไซนัสอักเสบร่วมด้วยอาจมีน้ำมูก เสมหะเหลืองเขียวไหลลงคอ  อาจมีอาการปวดตื้อบริเวณแก้มหรือสันจมูก ปวดหรือมึนศีรษะ เจ็บคอเรื้อรัง ไอหรือกระแอมบ่อยระคายคอ แสบคอ และหูอื้อได้ โดย ริดสีดวงจมูกมักจะพบหลายๆก้อนและมักพบทั้ง 2 ข้างของโพรงจมูก มีลักษณะเฉพาะ คือ ผิวค่อนข้างมัน เรียบ สีขาวเทาหรือขาวเหลือง

การรักษาแบ่งเป็น 2 วิธี คือ การให้ยา และ การผ่าตัด

ซึ่งขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ในส่วนของผู้ป่วยเองควรหมั่นสังเกตุตัวเอง อันดับแรกต้องรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ริดสีดวงจมูกโตมากขึ้น ผู้ป่วยจะได้หลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้อีก นอกจากนี้ผู้ป่วยจะต้องหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ฝุ่น ควัน สิ่งระคายเคืองทั้งหลาย ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงซึ่งจะช่วยลดความไวของเยื่อบุจมูกลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *