การศึกษาพบ “วิตามินและแร่ธาตุ” อาหารเสริม ไม่ช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจ

0

การใช้วิตามินและแร่ธาตุเสริมต่างๆ ไม่ได้ช่วยป้องกันการโรคหัวใจหรือความตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดตามการวิเคราะห์ใหม่กว่า 18 ผลการศึกษาที่ได้รับการเผยแพร่ใน Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes วารสารสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน (American Heart Association)

multivitamins_not_support_decreasing_heart_attacks-4

คุณหมอ Kim Joonseok ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาโรคหัวใจในภาควิชาเวชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยอลาบามาที่เบอร์มิงแฮม กล่าวถึงการประเมินอย่างละเอียดของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

“เราพบว่าไม่มีประโยชน์ทางคลินิกในการใช้วิตามินและแร่ธาตุเพื่อป้องกันโรคหัวใจ หรือความตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่เป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวผู้คนรวมทั้งนักวิจัยด้านโภชนาการเพื่อรับทราบว่าผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินและแร่ธาตุไม่ได้ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด”

ทีมวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ meta-analysis ซึ่งรวบรวมผลจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในแต่ละบุคคลจำนวน 18 ฉบับรวมถึงการทดลองแบบสุ่มและการศึกษาในอนาคตซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 2 ล้านคนและมีเวลาติดตามผลโดยเฉลี่ย 12 ปี พวกเขาไม่พบความเกี่ยวพันระหว่างการทานวิตามินรวมกับแร่ธาตุเสริมและความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง

โดยคุณหมอ Joonseok ได้กล่าวด้วยว่า งานวิจัยนี้จะทำให้ผู้คนตระหนักมากขึ้นเกี่ยวกับการเลือกกินวิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆ เพื่อลดโรค แต่สิ่งที่ดีที่สุดของการลดโรคคือ พฤติกรรมการกิน เลือกผักผลไม้ ออกกำลังกายและงดสูบบุหรี่

multivitamins_not_support_decreasing_heart_attacks-3

“รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อสุขภาพและชีวิตที่ยืนยาว”

คุณหมอ Eduardo Sanchez เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา (American Heart Association) ได้กล่าวไว้เพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน โดยมีเพียงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สมดุลและเลือกผักและผลไม้ การจำกัดแคลอรี่ส่วนเกิน รวมทั้งไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ โซเดียม น้ำตาลและคอเลสเตอรอลในอาหาร ก็ช่วยเรื่องโรคเกี่ยวกับหัวใจได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *