จะรู้ได้ยังไงว่าเครียด? กับ 11 สัญญาณเตือนให้รู้ทัน

0

ความเครียดหมายถึงสภาวะของความเครียดทางจิตใจหรืออารมณ์ที่เกิดจากสถานการณ์ไม่พึงประสงค์ เมื่อถึงจุดหนึ่งคนอื่นส่วนใหญ่จัดการกับความรู้สึกของความเครียด ความเครียดส่งผลต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรคร้ายแรงต่างๆ รวมทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

หลายคนใช้ชีวิตไปอย่างปกติ และคิดว่าสถานการณ์ดูดี แต่กลับพบความผิดปกติบางอย่างกับร่างกายแบบไม่รู้ตัว ซึ่งสัญญาณจากร่างกายนั้นอาจบอกว่า “กำลังเครียด” แล้วอะไรล่ะ ที่จะเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรากำลังเครียดอยู่ จะได้จัดการกับมันได้อย่างทันท่วงที ไปดูกันครับ

how-do-you-know-if-you-are-stressed-with-11-warning-signs-to-be-aware

 1. เป็นสิว บางการศึกษาพบว่าระดับความเครียดที่สูงขึ้นเกี่ยวข้องกับความรุนแรงของสิวที่เพิ่มขึ้น
 2. ปวดหัว ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัว การศึกษาจำนวนมากพบว่าระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับความถี่ของอาการปวดหัวที่เพิ่มขึ้น
 3. อาการปวดเรื้อรัง อาจเกี่ยวข้องกับระดับความเครียดที่สูงขึ้นรวมถึงระดับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้น
 4. ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ความเครียดอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับความเครียดที่สูงขึ้นเกี่ยวข้องกับความไวต่อการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น (อ้างอิง)
 5. พลังงานลดลง เหนื่อยง่าย ความเครียดเกี่ยวข้องกับความเหนื่อยล้าและการหยุดชะงักในการนอนซึ่งอาจส่งผลให้ระดับพลังงานลดลง
 6. ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ การศึกษาบางชิ้นพบว่าระดับความเครียดที่สูงขึ้นนั้นสัมพันธ์กับความต้องการทางเพศที่ลดลงด้วย
 7. ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ความเครียดอาจเกี่ยวข้องกับปัญหาทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องผูกและท้องเสีย โดยเฉพาะในผู้ที่มีความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร
 8. น้ำหนักเพิ่มขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงในความอยากอาหารและระดับความเครียด สำหรับบางคนระดับความเครียดที่สูงขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก
 9. ซึมเศร้า ความเครียดระดับสูงอาจเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าและตอนซึมเศร้า
 10. ใจเต้นเร็ว การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าระดับความเครียดสูงอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจหรืออัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น เหตุการณ์หรืองานที่เครียดอาจเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
 11. เหงื่อออกเยอะผิดปกติ ความเครียดอาจทำให้เหงื่อออกเพิ่มขึ้น

ความเครียดเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่จะได้สัมผัส ณ จุดใดจุดหนึ่ง มันสามารถนำไปสู่เรื่องราวแย่ๆ ด้านของสุขภาพและมีอาการที่หลากหลายรวมถึงการลดระดับพลังงานและก่อให้เกิดอาการปวดหัวหรือปวดเรื้อรัง โชคดีที่มีหลายวิธีในการช่วยบรรเทาความเครียด เช่น การฝึกสติ การออกกำลังกายและการทำโยคะ เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *