“นิ่วในถุงน้ำดี”โรคอันตรายที่ผู้หญิงต้องระวัง

0

“นิ่วในถุงน้ำดี” (Gall stone)

โรคในระบบทางเดินน้ำดีที่พบได้บ่อยมักพบในผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เนื่องจากคนช่วงอายุนี้มักมีไขมันในเลือดสูง

เกิดจากอะไร???

เกิดจากองค์ประกอบในน้ำดีตกตะกอน เวลาที่มีการดูดซึมน้ำออกไปจากน้ำดีภาวะไม่สมดุลของสารประกอบในน้ำดี เป็นเหตุให้มีการตกผลึกของคอเลสเตอรอล และมีหินปูน (สารแคลเซียม) จับตัวร่วมด้วยก้อนนิ่วนี้อาจมีขนาดเล็กเท่าเม็ดทรายหรือใหญ่เท่าลูกกอล์ฟ และอาจมีได้ตั้งแต่หนึ่งก้อนจนถึงหลายร้อยก้อนก็เป็นได้นอกจากนี้ถ้ามีนิ่วค้างอยู่เป็นเวลานาน อาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งถุงน้ำดีได้

อาการของโรคนิ่วถุงน้ำดีเป็นไง???

มีตั้งแต่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นท้องหลังรับประทานอาหาร

stomachache

โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารที่มีไขมันมากไข้สูงเฉียบพลันบางครั้งนิ่วไปอุดท่อถุงน้ำดี ทำให้มีอาการปวดแบบปวดดิ้น หรือถ้านิ่วตกลงไปอุดท่อน้ำดีใหญ่ จะทำให้มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง ตับอ่อนอักเสบ ซึ่งมีอันตรายรุนแรงถึงชีวิตได้แต่ในบางรายอาจตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดีแต่ไม่มีอาการได้เช่นกัน

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นนิ่วในถุงน้ำดี คือ…

  1. พันธุกรรม มีคนในครอบครัวเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี
  2. ภาวะอ้วน เป็นสาเหตุที่ทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำดีเพิ่มขึ้นรวมถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและเส้นใยต่ำก็เสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
  3. ฮอร์โมนเอสโตรเจนและการตั้งครรภ์ มีผลเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลและลดการเคลื่อนตัวของถุงน้ำดี ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนทดแทน
  4. เพศและอายุ โรคนิ่วในถุงน้ำดีพบมากในเพศหญิงและผู้สูงอายุ
  5. การกินยาลดไขมัน ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำดี
  6. การลดน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็วส่งผลให้ถุงน้ำดีลดการบีบตัว ก่อให้เกิดตะกอนน้ำดีคั่งได้ง่าย
  7. โรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และถุงน้ำดีจะมีการบีบตัวน้อยในผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูง จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้

คำถามที่หลายคงอยากรู้ก็คือ จะตรวจพบว่าเป็นนิ่วถุงน้ำดีได้อย่างไร? วิธีที่ดีที่สุดที่จะวินิจฉัยว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี คือการตรวจอัลตร้าซาวด์ ฉะนั้นหากสงสัยว่าตัวเองป่วยเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ควรรีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *