“หายใจลำบาก” อาการรุนแรงที่มีสาเหตุจากหลายโรค

0

“การหายใจลำบาก”

หรือ Dyspnea โดยสังเกตอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจติดขัด หรือหายใจไม่ออก เป็นอาการทางการหายใจที่รุนแรงและเป็นความรู้สึกเฉพาะของแต่ละบุคคล ผู้ที่มีอาการหายใจลําบากจะบรรยายความรู้สึกต่ออาการนี้แตกต่างกันเช่น บางรายรู้สึกแน่นหน้าอกขณะหายใจ

dyspnea

บางรายรู้สึกว่าจะต้องออกแรงในการหายใจมากขึ้น หายใจไม่ทัน หายใจไม่อิ่มโดย “การหายใจลำบาก” เกิดจากหลายสาเหตุ ดังนี้

  1. ระบบทางเดินหายใจหรือการขยายของปอดผิดปกติเช่น โรคปอดบวม โรคถุงลมโป่งพอง โรคหืด โรคปอดแฟบ มีน้ำคั่งในปอดโรคจากขึ้นที่สูง โรคมะเร็งปอด
  2. ระบบหัวใจและหลอดเลือดผิดปกติ เช่น ภาวะหัวใจวายแบบคั่ง ภาวะน้ำเกิน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ลิ้นหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ หัวใจผิดปกติตั้งแต่กําเนิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจ
  3. โรคระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เช่นกิลแลงบาเร่ซินโดรม มายแอสทีเนียกราวิส โรคโปลิโอ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือผู้ป่วยที่กระดูกทรวงอกบุ๋ม กระดูกสันหลังคดโก่งมากหรือผนังทรวงอกที่ผิดรูปมากๆ
  4. ภาวะเมตาบอลิซึมผิดปกติหรือผู้ที่มีระบบเลือดผิดปกติ เช่น ภาวะซีด
  5. ปัญหาด้านอารมณ์หรือจิตใจเช่น ความเครียด กลัว เรียกร้องความสนใจ

อาการหายใจลำบาก” มักเกิดร่วมกับอาการได้หลากหลายเช่น มีไข้สูง บวมทั้งตัว แขน-ขาบวม แขน-ขาเขียวคล้ำ ไอเรื้อรัง และอาการ/ภาวะซีด อาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก ฯลฯ

อาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เป็นอาการรุนแรง หากไม่ได้เกิดจากคนปกติที่ออกกำลังกายหักโหมแล้วนั้น ถือเป็นอาการที่ควรต้องรีบพบแพทย์หรือไปโรงพยาบาลฉุกเฉินเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *