“ต้อกระจก” อีกหนึ่งโรคเสี่ยงของคนติดสมาร์ทโฟน

0

เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่นหากตามองไม่เห็นหรือสายตาเลือนรางย่อมก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการทำงาน ในยุคนี้พูดได้ว่า

คนส่วนใหญ่ทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แท็ปเล็ต และมีพฤติกรรมเสพติดสมาร์ทโฟน ทำให้สายตาต้องเพ่งหน้าจออยู่เป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาทางด้านสายตา เช่น ปวดตา ตามัว ตาแห้ง สายตาล้า สายตาสั้น จนถึงขั้นเสี่ยงเป็นต้อกระจกได้

ต้อกระจก อีกหนึ่งโรคเสี่ยงของคนติดสมาร์ทโฟน (1)

ต้อกระจก คือ ภาวะที่เลนส์แก้วตาซึ่งอยู่ในตาของคนเรา ซึ่งปกติจะมีลักษณะใสเหมือนกระจกจะเริ่มขุ่นมัวขึ้น เป็นสาเหตุทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง ผู้ป่วยจะมีอาการสายตาพร่ามัว ซึ่งมองเห็นไม่ชัดเจน เหมือนมีอะไรมาบังภาพบางส่วนไว้ ซึ่งจะเกิดขึ้นช้าๆ โดยไม่มีอาการปวดตาร่วมด้วย, ตาไม่สู้แสงหากทิ้งไว้นานโดยไม่รักษาอาจเกิดโรคต้อหินเฉียบพลันแทรกซ้อนทำให้ตาบอดในที่สุด

ต้อกระจก อีกหนึ่งโรคเสี่ยงของคนติดสมาร์ทโฟน (2)

วิธีถนอมดวงตา

1) กระพริบตาให้ถี่ขึ้น ลดอาการตาแห้ง หรือใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
2) จัดวางคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ให้หน้าต่างอยู่ทางด้านข้างของจอคอมพิวเตอร์ เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ จัดระดับจอภาพจากจุดศูนย์กลางของจอให้อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 4-9 นิ้ว
3) เลือกใช้ตัวอักษรใหญ่เวลาพิมพ์งาน และปรับความเข้มของตัวอักษรให้มากขึ้น
4) เลือกแว่นที่เหมาะสมกับการใช้คอมพิวเตอร์ที่ผลิตมาเพื่อกรองแสงจากหน้าจอโดยเฉพาะ และใช้เลนส์สีเขียวอ่อน ที่ช่วยให้สบายตา และลดแสงสะท้อนจากจอภาพ
5) พักสายตาทุกๆ ชั่วโมงโดยเปลี่ยนอิริยาบถ หรือลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เพื่อพักสายตาและป้องกัน อาการปวดเมื่อยจากการใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน
6) สวมแว่นกันแดดที่สามารถปกป้องรังสีอัลตร้าไวโอเลต UVA,UVB
7) ควรบริหารกล้ามเนื้อตา โดยการกลอกตาขึ้น ลงช้า ๆ 6 ครั้ง กลอกตาไปข้างขวา และซ้ายสลับกัน มองวัตถุใกล้ตัว และไกลตัวออกไป และกลอกตาเป็นวงกลมช้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *