ทริคห่างไกลจากโรคภัยฤดูหนาว สำหรับผู้ที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

0

ในแต่ละปีมีประชากรมากถึง 16 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร จากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อาทิ โรคหัวใจ ปอด หลอดเลือดในสมอง มะเร็ง เบาหวาน ในส่วนของผู้ป่วยโรคเหล่านี้ จึงต้องดูแลสุขภาพให้ดี ยิ่งในช่วงฤดูหนาวนี้ ก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพื่อลดความเสี่ยงของโรคที่มักมากับลมหนาว

การป้องกัน ดูแลรักษาร่างกายให้ห่างไกลจากโรคภัยในช่วงฤดูหนาว ต้องรู้ก่อนว่าควรเตรียมอะไร เพื่อเราจะได้รู้ทันโรคและภัยที่กำลังมาเยือนในช่วงนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรมีการป้องกันภัยหนาวอย่างถูกวิธี

การป้องกันภัยหนาวอย่างถูกวิธี สำหรับผู้ที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

away-from-winter-sickness

โดยสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค

  1. เตรียมร่างกายให้พร้อม ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทต้มในขณะที่อาหารยังอุ่นอยู่ ออกกำลังกายให้เหมาะสม อย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวควรเลือกเป็นชนิดกีฬาในร่ม และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  1. เตรียมเสื้อผ้า เครื่องนอนและเครื่องห่มกันหนาว ให้เพียงพอกับสมาชิกในครอบครัว และควรดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
  1. เตรียมยา ยาประจำตัวโรคเรื้อรัง และควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

ทั้งนี้ ไม่ควรดื่มสุรา เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสติ ดังเช่นที่มีข่าวคราวปรากฏให้เห็นอยู่เสมอเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากการดื่มสุราในช่วงฤดูหนาว เพราะมีความเชื่อที่ผิดว่า ดื่มสุราทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งที่จริงแล้วการดื่มสุราจะทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรดูแลเท้าเป็นพิเศษ หมั่นทาโลชั่นสม่ำเสมอ สวมถุงเท้าที่ผลิต จากผ้าฝ้ายนุ่มและไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดแผลที่เท้า ซึ่งอาจลุกลามรุนแรงจนถึงขั้นต้องตัดขาได้

อย่างไรก็ตามนอกจากเราจะดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว ควรดูแลด้านจิตใจเพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย เพราะการมีสุขภาพจิตที่ดีช่วยให้เรามีสุขภาวะที่ดีต่อไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *