8 สารพิษหลักใน “บุหรี่” ทำลายสุขภาพ แถมก่อโรคมะเร็ง

0

ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ต่อปีประมาณ 5 หมื่นคน ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่รวมผู้ที่เจ็บป่วยและทนทุกข์ทรมานจากโรคร้ายต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน เรียกว่า การสูบบุหรี่เป็นตัวต้นเหตุที่นำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ว่าแล้วเราก็มาเจาะลึกถึงผลกระทบต่อสุขภาพอันมีสาเหตุจาก 8 สารพิษหลักใน “บุหรี่” กันค่ะ

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า…

บุหรี่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งไต และ มะเร็งปากมดลูก นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง

8-main-toxins-in-cigarettes

บุหรี่เมื่อเกิดการเผาไหม้จะมีสารเคมีเกิดขึ้นมากกว่า 4,000 ชนิด สารเคมีที่เป็นพิษเหล่านี้ เมื่อสูดดมเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เซลล์ในร่างกายเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง และส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกมากมาย 8 สารพิษหลักใน “บุหรี่” ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ดังนี้

  1. นิโคติน เป็นสารคล้ายน้ำมัน ไม่มีสี ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบตัน ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว เพิ่มไขมันในเส้นเลือด ทำลายเนื้อปอดและถุงลมปอด กระตุ้นระบบประสาท
  2. ทาร์ เป็นสารคล้ายน้ำมันดิน ทำให้เกิดมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง ไอเรื้อรัง หอบเหนื่อย
  3. คาร์บอนมอนอกไซด์ ทำให้หัวใจและร่างกายส่วนอื่นๆ ได้รับออกซิเจนน้อย หรือขาดออกซิเจน ทำให้เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย มึนงง และเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ
  4. ไฮโดรเจนไซยาไนด์จะทำลายเยื่อบุหลอดลม ทำให้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ระคายเคือง ไอเรื้อรัง มีเสมหะ
  5. ไนโตรเจนไดออกไซด์ เป็นก๊าซพิษที่ทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลายและลุงลมทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งโพง
  6. แอมโมเนีย ทำให้หลอดลมอักเสบระคายเคือง ไอ มีเสมหะมาก
  7. สารกัมมันตรังสี ทำให้เกิดมะเร็งปอดและมะเร็งระบบทางเดินหายใจ
  8. แร่ธาตุต่างๆ เป็นสารตกค้างในใบยาสูบจากการพ่นยาฆ่าแมลงเป็นพิษต่อร่างกายก่อเกิดมะเร็งได้

การเลิกสูบบุหรี่อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ ข้อสำคัญต้องมีความตั้งใจจริงตัดสินใจให้แน่วแน่และเลิกทันที ไม่ใช่ลด เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นของตัวเองและคนรอบข้างค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *