6 ทริคดูแลสุขภาพหลังพบว่าตัวเองเป็น “เบาหวาน”

0

โรคเบาหวาน เป็นหนึ่งโรคปัญหาสุขภาพเรียกได้ว่าแทบจะทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยโรคเบาหวานนั้นมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 น้ำตาลในเลือดที่ควบคุมได้ โดยเพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการ สาเหตุรวมทั้งเรื่องอื่นๆ ได้จาก ที่นี่

โรคเบาหวานประเภท 2 นั้นทำให้เกิดความเสี่ยงในการพัฒนาปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่คุกคามชีวิตตามมาอีก เช่น โรคหัวใจและโรคไต โดยเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะใช้ชีวิตต่อไปไม่ได้นะครับ ยังมีทริคที่น่าสนใจสำหรับผู้ป่วยเบาหวานให้ทำลดปัจจัยเสี่ยงและปรับปรุงสุขภาพทั่วไป เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั่นเอง มาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง?

6-health-care-after-finding-yourself-as-diabetes

1. ดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น

อาหารสุขภาพเป็นขั้นตอนแรกสู่การลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูงและน้ำตาลในเลือดที่ไม่สมดุล พยายามวางแผนมื้ออาหารของเพื่อนๆ ล่วงหน้า ตรวจสอบให้แน่ใจของสัดส่วนระหว่างผักผลไม้ ไขมัน แป้งและโปรตีน นอกจากนี้จะต้องให้ความสำคัญกับน้ำตาลและโซเดียมส่วนเกินด้วยเช่นเดียวกัน เลือกกินอะไรที่เป็นไขมันต่ำและเป็นแบบโฮลเกรน เนื้อสัตว์เลือกเป็นสัตว์ปีก หรือเนื้อปลาแทนนะครับ

2. ออกกำลังกายให้มากขึ้น

อีกวิธีที่ดีในการเพิ่มอายุยืนและป้องกันตัวเองจากโรคหัวใจคือ ออกกำลังกาย โดยให้เพื่อนๆ เพิ่มเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันไปได้ยิ่งดีครับ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่มีความเข้มปานกลางอย่างน้อย 2.30 ชั่วโมง ทุกสัปดาห์ โดยแอโรบิคที่มีระดับความเข้มปานกลาง ได้แก่ การเดินเร็ว ขี่จักรยานและทำสวน

3. เช็คระดับน้ำตาลอยู่เสมอ

จากบทความเรื่อง ผู้ป่วยเบาหวาน ต้องตรวจน้ำตาลในเลือด บ่อยแค่ไหน? บอกว่า “การทดสอบน้ำตาลในเลือดเป็นประจำถือว่ายังคงเป็นส่วนสำคัญในการช่วยตระหนักถึงภาวะน้ำตาลในเลือดของคนเป็นโรคเบาหวาน” โรคเบาหวานประเภท 2 นั้นสัมพันธ์กับระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลในระดับสูงหรือไม่สมดุล ดังนั้น นอกเหนือจากเช็คน้ำตาลแล้วอย่าลืมเช็ค 3 อย่างนี้ด้วย

4. ลดเครียด

ระดับของความเครียดที่สูงขึ้นมักจะนำไปสู่ความดันโลหิตสูง สิ่งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจหากเราเป็นโรคเบาหวานก็จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้น หากรู้สึกว่าเครียดหรือวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ลองฝึกหายใจตามบทความนี้ดู  4 ท่าฝึกการหายใจ ช่วยลดเครียดแบบด่วนๆ

5. เลิกสูบบุหรี่

ทุกคนรู้ว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่แล้วล่ะ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ผลกระทบที่เป็นอันตรายอาจรุนแรงยิ่งขึ้น ควันบุหรี่มีนัยสำคัญสามารถทำลายหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงสำหรับปัญหาร้ายแรง เช่น โรคไต ปัญหาการมองเห็นและความเสียหายของเส้นประสาทอีกด้วย

6. ไปหาหมอเป็นประจำหรือตามนัดเสมอ

อาจจะรู้สึกดีขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าการไปพอคุณหมอจะไม่จำเป็นนะครับ เพราะการไปหาคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพโดยรวมจะทำให้เรารู้ทันร่างกาย อีกอย่างหากมีข้อสงสัยจะได้ใช้ช่วงเวลานี้ในการสอบถามนั่นเอง


ดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นอีกนิด ชีวิตก็มีความสุขได้แล้วครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *