5 สัญญาณที่อาจบอกว่า… ได้เวลาไปพบจิตแพทย์แล้ว

0

ในชีวิตนี้ทุกคนต่างก็ต้องเคยพบกับความทุกข์ ความเศร้า ความเครียด บางครั้งหนักหนาสาหัสจนไม่อยากมีชีวิตอยู่ หลายคนอาจมีอาการหลุดๆ หรืออาจต้องพึ่งจิตแพทย์ได้แล้ว และการไปพบแพทย์ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ลองไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ 5 เรื่องชวนคิดให้คุณมองบวกมากขึ้นในเรื่อง “อย่าอายที่ต้องไปพบจิตแพทย์”

แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังไม่ไหว และนี่คือสัญญาณเตือน

5-signs-that-may-say-time-to-see-a-psychiatrist

1.ปวดหัว ปวดท้อง ซ้ำๆ ระบบภูมิคุ้มกันลดลงมาก

อารมณ์เศร้า หดหู่ ขุ่นเคืองสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้ โดยอาจทำให้ปวดหัวซ้ำๆ ปวดท้องถี่ๆหรือเป็นหวัดบ่อยครั้ง แม้แต่ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ก็ลดลง นี่ยังไม่รวมนอกจากนี้อาการปวดกล้ามเนื้อเฉียบพลันรุนแรงและอาการปวดคอซึ่งอาจเป็นสัญญาณของความเครียดอีก ถ้าไม่ดีขึ้นพบหมอดีไหม

2.ทุกข์กับบางอย่างมาก และเลิกคิดไม่ได้

เหตุการณ์บางอย่างที่หนักๆไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตของคนในครอบครัว การเลิกรากับคนรัก ตกงาน สัตว์เลี้ยงหาย เพื่อนทิ้ง หากคุณยังวนเวียนคิดแล้วคิดอีกสุดท้ายอาจต้องพึ่งจิตแพทย์ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าเอาแต่จมอยู่ในความทุกข์เด็ดขาด

3.มีอารมณ์รุนแรง

เมื่อคุณต้องตกในสภาพบีบคั้นมากๆ อาจทำให้แสดงออกมาเป็นอารมณ์เหวี่ยงที่รุนแรง แรกๆก็เป็นที่บ้าน กับคนใกล้ตัว หนักเข้าก็ที่ทำงาน และทุกที่ หากอาการหนักขนาดนี้พบจิตแพทย์เถอะ

4.ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

ถ้าคุณเริ่มสังเกตได้ว่าการตอบรับในเชิงลบจากผู้จัดการหรือผู้ร่วมงานว่าคุณทำงานผิดพลาดบ่อยๆ นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณควรหาเวลาไปคุยกับจิตแพทย์ เพื่อจะได้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั่นเอง

5.กำลังใช้สารบำบัด

ทุกวันนี้เวลาที่เครียดมากๆคุณต้องใช้ยาหรือสารบำบัดช่วยใช่ไหม หากมันถี่หรือบ่อยเกิน สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบอกเหตุได้ว่าคุณต้องการใช้มันเพื่อให้ลืมปัญหาบางอย่าง รวมทั้งอาการอยากอาหารที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหารมากเกินไปหรืออดอาหารไปเลย นี่คือสัญญาณเตือนว่าอาจกำลังต่อสู้กับความเครียดอยู่ พบหมอเถอะ


การพบจิตแพทย์ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายหรือเสียหายอะไร ตรงกันข้ามคุณหมอจะได้ช่วยคุณให้หายจากอาการที่เป็นอยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *