5 เรื่องชวนคิดให้คุณมองบวกมากขึ้นในเรื่อง “อย่าอายที่ต้องไปพบจิตแพทย์”

0

หลาย ๆ คนไม่กล้าหรือไม่อยากจะไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสุขภาพจิต เพราะรู้สึกไม่ดีต่อการเข้ารับการบำบัด ซึ่งอันที่จริงแล้วกระบวนการบำบัดเป็นวิธีที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนได้อย่างแท้จริง และไม่มีความแตกต่างกับการไปพบแพทย์ที่ทำการรักษาโรคอื่นๆ เลยนะ ซึ่งเหตุผลต่อไปนี้จะทำให้เราเข้าใจกระบวนการรักษาด้วยการบำบัดได้มากขึ้น

5-things-you-can-think-of-in-a-positive-way-do-not-be-shy-to-see-a-psychiatrist

1.ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยนะ

ไม่ว่าใครต่างก็เคยต้องเผชิญกับความทุกข์หรือความเครียดกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ถ้าหากความรู้สึกเหล่านั้นเริ่มมีมากจนเกินจะรับไหว การเข้ารับการบำบัดจะช่วยให้คุณรับมือกับมันได้มากขึ้น มันไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใดหากคุณจะต้องเล่าปัญหาของคุณให้ผู้เชี่ยวชาญฟัง เพราะเขาจะยินดีรับฟังปัญหาของคุณและหาทางออกให้คุณได้

2.รู้สึกว่าไม่ดี ถ้าต้องไปพบแพทย์

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่จะไม่ไปบำบัดรักษาอาการที่เป็นเพราะอาจรู้สึกเหมือนมีมลทิน ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดหากผู้ป่วยจะได้รับการช่วยเหลือโดยการเข้ารับการบำบัดรักษา ดังนั้น ลองเปิดใจกับการเข้ารักษาเพื่อปิดช่องทางของอาการที่อาจนำไปสู่ผลกระทบการใช้ชีวิตได้

3.การรักษาแต่ละคนไม่เหมือนกัน

รูปแบบในการรักษานั้นจะแตกต่างกันออกไปตามความคิดและพฤติกรรมของแต่ละบุคคล ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีปัญหาที่แตกต่างกัน ซึ่งก็จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมที่สุดในการบำบัดรักษาบุคคลนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาแบบบำบัดกลุ่มอีกด้วย

4.ระยะเวลาที่ไม่ชัดเจน

การบำบัดรักษาจะใช้เวลานานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับระดับความเครียดว่ามีมากน้อยแค่ไหน เรื่องราวต่าง ๆ ที่ประสบพบมาในชีวิต หรืออาการป่วยทางจิตของแต่ละคนซึ่งแตกต่างกัน

5.หานักบำบัดที่ใช่

อาจจำเป็นที่จะต้องใช้เวลากว่าจะได้เจอกับนักบำบัดที่ถูกคน ใช่ว่านักบำบัดทุกคนจะเข้ากันได้ดีกับผู้เข้ารับการบำบัดทุกคนได้เสมอไป ซึ่งอาจที่จะต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะได้เจอคนที่ใช่


เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ รู้สึกว่าสุขภาพจิตไม่ค่อยโอเค ก็อย่าอายที่จะไปพบแพทย์ จะได้บำบัดสุขภาพจิตตั้งแต่เนิ่นๆ และมีสุขภาพจิตที่ดียิ่งขึ้นนั่นเอง เพราะในขั้นตอนนั้นค่อนข้างใช้เวลา การเริ่มก่อนก็ได้บำบัดรักษาได้เร็วกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *