5 เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

0

การเป็นโรคเบาหวานหมายความว่าเราต้องตระหนักถึงทุกสิ่งที่กินหรือว่าดื่ม รู้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่กินเข้าไปและมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของเราอย่างไร

สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) แนะนำเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำหรือไม่มีแคลอรี่ เหตุผลหลักคือเพื่อป้องกันการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด การเลือกเครื่องดื่มที่เหมาะสมสามารถช่วยให้ผู้ที่เป็นเบาหวานหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ จัดการกับอาการและรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างต่อเนื่อง

เครื่องดื่มที่มีระดับ Zero หรือ Low-calorie เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเมื่อเลือกเครื่องดื่ม บีบมะนาวสดหรือน้ำมะนาวลงในเครื่องดื่มเพื่อทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ร้านอาหารนี่เป็นเครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับเบาหวานที่สุด นอกจากนี้ยังมีทางเลือกเมนูที่ดีต่อเบาหวานด้วย

5-healthy-drinks-for-the-diabetic

1.น้ำ

เมื่อพูดถึงความชุ่มชื้น น้ำเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นั่นเป็นเพราะมันจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้เกิดการคายน้ำได้

การดื่มน้ำเพียงพอสามารถช่วยให้ร่างกายขจัดน้ำตาลส่วนเกินออกจากปัสสาวะได้ ผู้หญิงควรดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวันในขณะที่ผู้ชายควรดื่มน้ำประมาณ 10 แก้ว

หากน้ำเปล่าไม่ดึงดูด ลองสร้างความหลากหลายโดย:

  • เพิ่มมะนาว
  • เพิ่มมินต์
  • บดสองราสเบอร์รี่สดหรือแช่แข็งลงในเครื่องดื่ม

2.ชา

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าชาเขียวมีผลดีต่อสุขภาพโดยทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายได้

การวิจัยบางอย่างแสดงให้เห็นว่าการดื่มถึง 6 แก้วต่อวันอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ อย่างไรก็ตามการวิจัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็น ควรดื่มแต่พอดีจะดีกว่า ไม่ว่าจะเลือกชาเขียวดำหรือชาสมุนไพร ควรหลีกเลี่ยงสารให้ความหวานด้วยนะครับ

3.กาแฟ

การศึกษาในปี 2012 พบว่า ารดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ นักวิจัยพบว่า ระดับความเสี่ยงลดลงต่ำกว่าสำหรับคนที่ดื่ม 2-3 แก้วต่อวัน นี้ยังถือเป็นจริงสำหรับผู้ที่ดื่ม 4 แก้วหรือมากกว่าต่อวัน

เช่นเดียวกับชา สิ่งสำคัญคืออย่าทำให้หวาน การเพิ่มนมครีมหรือน้ำตาลลงในกาแฟช่วยเพิ่มปริมาณแคลอรี่โดยรวมและอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด

4.น้ำผลไม้และน้ำผัก

เลือกใช้น้ำปราศจากน้ำตาลและน้ำผลไม้ 100% โดยเฉลี่ยแล้ว 4 ออนซ์มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 15 กรัมและประมาณ 60 แคลอรี่ นอกจากนี้ยังสามารถลองเลือกน้ำผลไม้ ผสมผักใบเขียวคื่นฉ่ายหรือแตงกวากับกำมือของผลเบอร์รี่ สำหรับเพิ่มรสชาติ และเพิ่มวิตามินกับแร่ธาตุ

5.นมไขมันต่ำ

ผลิตภัณฑ์จากนมมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ แต่เป็นอาหารที่เพิ่มคาร์โบไฮเดรตด้วยเหมือนกัน โปรดเลือกนมที่ไขมันต่ำหรือไม่อ้วน และจำกัดตัวเองไว้ที่หนึ่งหรือสองแก้วต่อวัน


ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อยก็ช่วยลดโรค ลดเสี่ยงโรคร้ายได้แล้วนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *