4 โรคที่เกิดจากการขาดวิตามินบี

0

วิตามินบี” นั้นมีอยู่หลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 7, วิตามินบี 9, วิตามินบี 12, วิตามินบี 15, วิตามินบี 17 ซึ่งแต่ละชนิดต่างก็มีประโยชน์และผลข้างเคียงที่ต่างกันออกไป ทั้งนี้การขาดวิตามินบีแต่ละชนิดอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ได้ค่ะ

4 โรคที่เกิดจากการขาดวิตามินบี

4-diseases-caused-by-vitamin-b-deficiency

1.โรคเหน็บชา

มาจากการขาดวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยส่งกระแสความรู้สึกของเส้นประสาททุกส่วนในร่างกาย หากรับประทานวิตามินบี 1 น้อยเกินไปร่างกายจะมีอาการเจ็บหรือชาที่อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยมากจะเป็นที่บริเวณปลายนิ้วมือปลายเท้าและขา

แหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 1 ได้แก่ ผัก โฮลวีต ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง นม ไข่แดง ปลา ฯลฯ

4-diseases-caused-by-vitamin-b-deficiency-2


2.โรคปากนกกระจอก

ขาดวิตามินบี 2 โดยที่โรคปากนกกระจอกจะมีอาการเป็นแผลหรือรอยแตกที่มุมปาก ริมฝีปากเจ่อบวม ลิ้นมีสีแดงและเจ็บมาก หรือมีแผลอยู่ในปาก ซึ่งในบางรายอาจมีอาการอ่อนเพลีย หงุดหงิด และเบื่ออาหารร่วมด้วย

แหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 2 ได้แก่ ไข่ นม ถั่ว โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลา ตับ ฯลฯ

4-diseases-caused-by-vitamin-b-deficiency-3


3.โรคเพลลากรา

ผลจากการขาดวิตามินบี 3 โดยโรคเพลลากรา (Pellagra) ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท และผิวหนัง หากไม่รักษาและเป็นเรื้อรังจะมีอาการ ได้แก่ ท้องร่วง ผิวหนังอักเสบ อาการทางประสาท และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

แหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 3 ได้แก่ ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ตับ โฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด ฯลฯ

4-diseases-caused-by-vitamin-b-deficiency-4


4.โรคไฮโปไกลซีเมีย

สาเหตุหนึ่งของการเป็นโรคเพลลากรามาจากการขาดวิตามินบี 5 โดยโรคไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) คือภาวะที่น้ำตาลกลูโคสในเลือดต่ำ ทำให้รู้สึกไร้เรี่ยวแรงอ่อนเพลียตลอดทั้งวัน ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 5 จะช่วยป้องกันการอ่อนเพลียและช่วยลดความเหนื่อยล้าได้

แหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 5 ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ ธัญพืชไม่ขัดสี รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่ว ผักสีเขียว ฯลฯ

4-diseases-caused-by-vitamin-b-deficiency-1


ฉะนั้น วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บจากการขาดสารอาหารต่างๆ คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงลดอาหารหวาน มัน เค็มค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *