หยุดสิว! ผิวไม่ต้องการอาหารแบบนี้

0

อาหารที่ดีต่อผิวมีมากมายหลายชนิด แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่ผิวไม่ต้องการเช่นกัน ซึ่งวันนี้สดสวยจะมาบอกว่าอาหารประเภทไหน ที่มีความเสี่ยงทำให้สิวผุดได้บ้าง ควรลดอาหารประเภทนี้ให้น้อยลง เพื่อผิวที่สวยใสขึ้นค่ะ

stop-acne-skin-does-not-need-this-kind-of-food-5

คาร์โบไฮเดรต

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งส่งผลเสียต่อผิวพรรณ แป้งจะถูกย่อยและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังที่จะอักเสบได้ง่าย ทีนี้สิวก็จะมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น หากต้องการให้สิวหายไวๆ ควรลด หลีกเลี่ยง อาหารที่เป็นแป้งขัดขาว เช่น ข้าว ขนมปัง ค่ะ

stop-acne-skin-does-not-need-this-kind-of-food-4

น้ำตาล

น้ำตาลที่ผสมอยู่ในอาหารและเครื่องดื่ม เป็นตัวการหลักของการเกิดสิวเลยล่ะค่ะ เพราะความหวานเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์ในผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย แถมยังส่งผลเสียต่อระดับฮอร์โมนเพราะอินซูลินจะถูกหลั่งออกมามากขึ้น จนไปกระตุ้นฮอร์โมนอื่นๆ ให้หลั่งออกมาผิดปกติเช่นกัน

stop-acne-skin-does-not-need-this-kind-of-food-3

สองสิ่งนี้เป็นอาหารที่เราควรเลี่ยงเมื่อผิวเป็นสิวอยู่ แต่หลีกเลี่ยงอย่างเดียวไม่พอ เราต้องเสริมด้วยอาหารที่บำรุงผิวเข้าไปด้วย และอาหารเหล่านี้นี่แหละที่เป็นนางเอกสำหรับผิวของเรา

ผักหลากสี

กินผักดีต่อผิวโดยเฉพาะผักใบเขียวชนิดต่างๆ มีประโยชน์ต่อผิวทั้งนั้นเลยนะคะ  ทั้งต่อต้านริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรง รวมทั้งผักสีต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน

stop-acne-skin-does-not-need-this-kind-of-food-2

โปรตีน

รู้ไหมว่าโปรตีนช่วยให้สิวหายได้ เพราะช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลซีมิก (Glycemic Index) หรือดัชนีน้ำตาลในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกโหยหรือเพลีย จนต้องหาของหวานมาเติมเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยซ่อมแซมเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิวได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ ซึ่งโปรตีนดีๆ ที่อยู่ในอาหาร ได้แก่ โปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ขาว ผักโขม สาหร่าย ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้น

stop-acne-skin-does-not-need-this-kind-of-food-1


ตอนนี้เรารู้แล้วว่าอาหารแบบไหนควรกินแบบไหนควรหลีกเลี่ยงเมื่อผิวเกิดสิว ทีนี้สาวๆ ทักคนก็สามารถมีผิวที่สวยและแข็งแรงได้แล้วค่ะ แต่หากเพื่อนๆ ยังประสบปัญหาเรื่องสิวกวนใจ โดยเฉพาะสิวอุดตันแล้วล่ะก็… เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ เมื่อเป็นสิวแล้วใช้ แต่หากต้องการลดรอยสิวให้ดูจางลงให้ใช้ ฮีรูสการ์ โพสต์แอคเน่ ตามค่ะ รับรองเลยว่าเวิร์ค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *