5 เคล็ดลับผิวใส ไม่ต้องพึ่งยารักษาสิว

0

เวลามีสิวเราก็รู้สึกเครียดกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าสิวจะขึ้นตรงไหนก็ทำให้เราเป็นกังวลได้ทั้งนั้นแหละ บางคนต้องไปซื้อยามารักษาสิวมากมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สิวมันจะไม่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แค่รักษาให้หายไปแล้วก็มาทักทายใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองนี่แหละที่สำคัญที่สุด เพราะมันสามารถหยุดสิวไม่ให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยนะ แล้วเราต้องปฏิบัติตัวยังไงกันบ้าง มาดูกัน

thinkstockphotos-148997533

1. นอนให้พอ

อันดับแรกเลยนะ เรื่องการพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ สังเกตไหมว่าเวลาเราพักผ่อนน้อย สิวมักจะผุดขึ้นมาบนหน้าทันที ก็เพราะฮอร์โมนทำงานผิดปกติซึ่งเป็นผลพวงจากการนอนน้อยยังไงล่ะ เพราะฉะนั้นในหนึ่งวันก็ต้องหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ยิ่งใครใช้พลังมากยิ่งต้องนอน

2. ล้างหน้าให้สะอาด

ถ้าไม่อยากให้แบคทีเรียก่อตัวขึ้นในข้ามคืน เราก็ควรล้างหน้าให้สะอาด โดยเฉพาะใครที่แต่งหน้าไปทำงานทุกวัน ในจะเจอฝุ่นควันละอองต่างๆ เข้าไปด้วย ต้องรีบเช็ดล้างออกให้หมด แล้วห้ามนอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าเด็ดขาดเพราะแบคทีเรียจะก่อตัวขึ้น เครื่องสำอางจะไปอุดตันรูขุมขน ถ้าตื่นเช้ามาเป็นสิวก็ไม่ต้องแปลกใจเลยล่ะ

3. ออกกำลังกาย

ร่างกายของเรามีกระบวนการขับของเสียอยู่แล้ว แต่การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้ผิวของเราขับของเสียออกมาได้ไวขึ้น เพราะเหงื่อที่ไหลออกมาจะผลักเอาสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ออกมา หรือแม้แต่พวกเครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขนด็ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าจะออกกำลังกายจึงไม่แนะนำให้สาวๆ ทั้งหลายแต่งหน้าไงจ๊ะ

4. ดื่มน้ำสะอาด

น้ำสะอาดสำคัญต่อทุกสิ่งในร่างกายเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องความงามก็เช่นกัน มันทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่งสดใส และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้โครงสร้างผิวอีกด้วย แน่นอนว่าเมื่อผิวแข็งแรง สิวก็ก่อตัวได้ยากขึ้น เพราะน้ำเข้าไปปรับสมดุลให้ผิวจนหลายๆ กระบวนการมันสอดคล้องกัน แล้วทำให้ผิวดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นอย่าพลาด ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2 ลิตรกันเถอะ

5. งดของมัน

อาหารเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราเป็นสิวได้ ถึงแม้อาหารบางอย่างจะแสนอร่อยๆ แต่เป็นงานกร่อยของผิวสุดๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะพวกของมัน ของทอด หรืออาหารประเภทไหนก็ตามที่มีไขมันสูงปรี้ด ควรหยุดเถอะ ถ้าไม่อยากเกิดสิว เพราะบอกเลยว่าเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมันช่วยได้จริงๆ นะ


 

ครบทั้ง 5 ข้อแล้วนะคะ ถ้าเราไม่อยากต้องมานั่งรักษาสิว เราสามารถทำสิ่งเหล่านี้เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสิวได้เลยนะ แถมผลพลอยได้อื่นๆ ก็คือ ผิวพรรณสดใสไร้สิ่งกวนใจแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *