ระบบขับถ่ายมีผลกับผิว! พร้อม 4 วิธีกินปรับและบำรุงผิว

0

สาว ๆ ที่รักผิวทั้งหลาย เราดูแลผิวกันแต่ภายนอกไม่ได้นะคะ เราต้องดูแลตั้งแต่ภายในด้วย และการดูแลผิวจากภายในไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกินธรรมดา แต่เราต้องรับประทานอาหารที่บำรุงไปถึงอวัยวะภายในกันเลยทีเดียว และใครจะรู้ว่า ปัญหาสุขภาพของช่องท้อง ส่งผลมาถึงผิวพรรณกันด้วยนะ เรื่องที่สดสวยจะพูดถึงวันนี้ก็คือ การขับถ่าย ส่งผลถึงความสดใสของผิวเราด้วยค่ะ

การขับถ่ายมีปัญหา ยกตัวอย่างว่า ถ้าเราท้องผูก สาเหตุอาจเกิดจากปริมาณจุลินทรีย์ในลำไส้ผิดปกติ และเมื่อมีจุลินทรีย์ชนิดดีน้อย ไม่ใช่แค่ทำให้ท้องผูกเท่านั้นนะคะ แต่มันยังส่งผลทำให้เป็นสิว มีรอยคล้ำใต้ตา ได้ด้วย และแม้แต่ผื่นก็สามารถเกิดได้จากการมีปัญหาบริเวณลำไส้แบบนี้

การทำงานของผิวหนังส่วนหนึ่งมีหน้าที่กำจัดของเสีย ดังนั้นสารพิษที่เข้าไปในร่างกายผ่านการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรือการมีอาหารตกค้างในระหว่างที่ท้องผูก สามารถทำให้เกิดสิวและร่องรอยชนิดอื่น ๆ ได้ หากร่างกายไม่สามารถกำจัดสารพิษผ่านทางอุจจาระ มันก็จะปรากฏให้เห็นผ่านทางผิวแทนค่ะ

the-excretory-system-affects-the-skin-4-ways-to-eat-and-adjust-skin

เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าทางแก้ปัญหาก็คือ เราต้องขับถ่ายให้เป็นปกติ เมื่อทำไม่ได้เราก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ และหาตัวช่วยมาช่วยค่ะ

1.ลดความเครียด

ความเครียดมีผลต่อการขับถ่าย และมีผลต่อระบบย่อยอาหารนะคะ สามารถทำให้เกิดการอักเสบในทางเดินอาหาร และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ พยายามลดความเครียดด้วยการทำสิ่งที่ชอบเป็นการผ่อนคลาย ฟังเพลง นั่งสมาธิ นวดผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดได้ค่ะ

2.ดื่มน้ำสะอาด

การดื่มน้ำให้มากขึ้นจะช่วยให้อุจจาระของคุณนิ่มลง ลองสังเกตตัวเองดู เพราะส่วนใหญ่คนที่มีอาการท้องผูกจะเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำน้อย ถ้าคุณเป็นแบบนั้นต้องปรับพฤติกรรมใหม่ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน วันละ 2 ลิตรค่ะ

3.กินอาหารที่เหมาะสม

หันมากินอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้น เช่น ผักใบเขียว ถั่ว เมล็ดพันธุ์ เมล็ดเจีย ควินัว ข้าวกล้อง ลูกพรุนชนิดออร์แกนิก ฯลฯ จะช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ง่ายขึ้นค่ะ

4.เสริมด้วยโปรไบโอติก

มีงานวิจัยพบว่า คนที่ไม่มีอาการท้องผูกมีระดับของแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียมมากกว่าคนที่ท้องผูก ดังนั้นการกินอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดดีสูงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในชีวิตประจำวันใครจะรู้ว่าอาหารชนิดไหนมีโปรไบโอติกบ้าง สำหรับคนที่มีอาการท้องผูกลองใช้ตัวช่วยจาก Combif AR เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเสริมโปรไบโอติก และเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อาการท้องผูกหายไปได้ค่ะ


ทั้งปรับทั้งเสริมกันแบบนี้ ช่วยแก้ปัญหาทั้งเรื่องท้องผูกและปัญหาการเกิดสิว ผิวหม่นหมองได้ไปในตัวเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *