รอยสัก รักแล้วต้องดูแลให้ดี

0

สาวๆ ที่มีหัวใจรักศิลปะบนผิวหนังหรือรอยสักทั้งหลาย ไม่ใช่เรื่องผิดเลยค่ะ แต่ถ้าจะผิดก็คือปล่อยให้รอยสักทำพิษกับผิวด้วยการไม่ดูแลหลังจากทำให้ดี มีหลายคนเจอปัญหาแพ้สี แผลเน่า ฯลฯ อีกมากมาย หากอยากมีรอยสักที่สวยและไม่เกิดปัญหาวุ่นวาย ทำตามเคล็ดลับแบบนี้เลยค่ะ

take-care-tattoos

ระวังการติดเชื้อ

รอยสักที่เราทำมามันเหมือนกับการสร้างบาดแผลให้ผิวนั่นแหละค่ะ ดังนั้นหลังจากทำแล้วอย่าเพิ่งรีบแกะผ้าพันแผล เพราะอาจทำให้ติดเชื้อจากฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกได้ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยแกะออกดีกว่าค่ะ


 

ล้างทำความสะอาด

น้ำเกลือช่วยเรื่องการป้องกันแบคทีเรียได้ดี มันเหมือนกับการล้างแผลเลยค่ะ และหลังจากล้างเสร็จก็ควรซับรอยสักให้แห้ง อย่าปล่อยแห้งเองเด็ดขาด เพราะแผลเปียกอาจทำให้เกิดการอักเสบได้


 

อย่าแกะเกา

หลังจากทำมาแล้วภายในหนึ่งสัปดาห์แผลจะเริ่มตกสะเก็ด ช่วงเวลานี้จะคันที่บริเวณรอยสักมาก ห้ามเกาเด็ดขาดเพราะผิวจะระคายเคืองและอักเสบได้ จำไว้ว่ามันเหมือนแผลนั่นแหละค่ะ


 

บำรุงผิว

หลังจากสะเก็ดที่ผิวที่ลอกหลุดออกหมด หมั่นบำรุงด้วยการทาครีมบำรุงหรือจะเลือกน้ำมันธรรมชาติทาผิวก็ได้ มันจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นค่ะ


 

หลบแสงแดด

ใครที่สักไว้ในบริเวณที่มองเห็นแนะนำให้หลบแสงแดดให้ดีหรือทาครีมกันแดดป้องกัน เพราะมันจะทำให้รอยสักสวยทนยาวนานบนผิวของเราได้ค่ะ


 

รู้แบบนี้แล้วก็ต้องระวังนะคะ สำหรับคนที่ชอบการสักหรือคนที่กำลังตัดสินใจไปทำค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *