วิธีปรับพฤติกรรมเพื่อรักษาสิว เรื่องต้องรู้ของคนเจอปัญหาผิวจากสิว!

0

การเป็นสิวเห่อ สิวอักเสบ คือความทรมานทั้งร่างกายและจิตใจของมนุษย์ผู้หญิงเสียจริง ๆ ทุกคนที่เจอปัญหานี้พยามหาทางออกให้กับตัวเอง แต่บางครั้งก็ไม่ถูกทางเท่าไหร่นักหรอก วันนี้สดสวยเลยนำเรื่องราวบางอย่างสำหรับคนที่เคยเป็นสิวมายาวนาน มาบอกเล่าให้ได้อ่านกัน ใครกำลังเจอปัญหานี้ไม่สิ้นหวังแน่นอน มาดูกันค่ะ

how_to_adjust_the_behavior_to_acne

จุดเริ่มต้น: วิธีการรักษาสิว

วิธีการรักษาสิวของหลาย ๆ คนคงไม่หนีกันมากนัก บางคนกินยารักษา บางคนทายารักษา ใช้ทั้งเมคอัพปกปิดสิวและรอยแผลจากสิว แต่หลายครั้งยังไม่ค่อยดีขึ้น เป็นเพราะเราอาจจะรักษาผิดจุดหรือผิดขั้นตอน ความทรมานสุด ๆ ไม่ใช่แค่การเกิดสิวเท่านั้น แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผิด หรือเสี่ยงอันตราย ยังส่งผลรุนแรงกับผิว ทำให้เกิดการบวมแดง อักเสบรุนแรงได้ด้วย ครั้งนี้เราขอยกตัวอย่างของนางแบบสาวชาวอเมริกัน วัย 25 ปี มาบอกต่อค่ะ

นางแบบสาวคนนี้ลองรักษาสิวมาหมดทุกวิธีแล้วอย่างที่เราได้กล่าวมา แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ผลเลย สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดไม่ใช่แค่ผิวของเธอเป็นสิวอักเสบเท่านั้น แต่เธอต้องประสบกับอาการรุนแรงทางร่างกายหลายอย่าง เช่น เลือดออกภายใน ท้องบวมโต ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย และแพ้แสง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะหรือปฏิกิริยาต่อต้านเมื่อรับประทานยาเข้าไปในปริมาณมาก

acne-treatment-solutions-cassandra-bankson

เธอกล่าวว่า…

“สิวของฉันกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำลายผิวของฉันทำให้กลายเป็นผื่นคันและบวมแดง ที่สำคัญฉันไม่เคยง่วงนอนเพราะอาการเจ็บปวดหรือตกเลือดรุนแรงมาก่อน”

รักษา “สิว” โดยแพทย์

แพทย์สั่งให้เธอรับประทานแต่อาหารที่ไร้รสชาติ งดผลิตภัณฑ์นม กลูเต็น และถั่วเหลือง จนกระทั่งเธอก็งดรับประทานเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ และไข่ด้วย เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะที่ร่างกายของเธอไม่ยอมรับ

หลายเดือนหลังจากที่เธอผันตัวมาเป็นชาววีแกน เธอก็สังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงว่า อาการท้องบวมโตและเลือดออกภายในค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ปัญหาสิวของเธอยังไม่จบ เธอยังต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดภาวะรูขุมขนอุดตัน และล้างหน้าได้เพียงวันละครั้งเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงล่าสุดจากการเลือกรับประทานอาหารทำให้เธอมองเห็นภาพรวมในชีวิตมากขึ้น เช่น ความเครียด สุขภาพจิต ความสัมพันธ์แย่ ๆ และฮอร์โมน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง

เปลี่ยนพฤติกรรม

ดังนั้น นางแบบสาวคนนี้จึงเปลี่ยนพฤติกรรมทุกอย่าง เธอนอนหลับมากขึ้นและดื่มน้ำมากขึ้น ขจัดส่วนประกอบที่เป็นพิษออกไปจากชีวิตของเธอ เช่น สารระคายเคืองในผงซักฟอก น้ำหอม และบนปลอกหมอน รวมถึงตัดพลังงานด้านลบในชีวิต โดยการยุติมิตรภาพที่อันตราย และฝึกสมาธิ จากนั้นก็เริ่มหันมาดูแลตัวเอง

“เมื่อฉันเลิกตามหาการยอมรับจากบุคคลอื่นฉันก็รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ระดับความเครียดก็ลดลง ฉันมีสมาธิกับสิ่งสำคัญมากขึ้น เช่น การไปให้ถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ทำร้ายตัวเอง”

และวิธีเหล่านี้ก็ได้ผล ปัจจุบันการต่อสู้อันยาวนานของสาวได้จบลงแล้ว เธอเล่าว่า

“ฉันเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวของฉันในช่วงเวลาเพียงเดือนครึ่ง สิวอักเสบหายไปภายในหนึ่งปี และหายขาดในสองปี ซึ่งฉันต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งในการทำความคุ้นเคยกับผิวใหม่ เพราะที่ผ่านมาฉันมีสิวมานานถึงสิบห้าปีเต็ม ฉันสงสัยว่าตัวเองฝันไปหรือเปล่าตอนที่เอานิ้วสัมผัสกับแก้มตัวเอง”

อะไรก็เกิดขึ้น ใครจะรู้ว่า การรักษาสิว ไม่ใช่การรักษาจากภายนอกเท่านั้น แต่ความคิดและจิตใจมีความสำคัญลำดับต้น ๆ ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งสดใสได้อย่างแท้จริงค่ะ

ที่มา: What Finally Helped Clear My Acne — & My Mind โดย KELSEY CASTAÑON, Refinery29.uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *