ไม่อยากเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงรอยสัก

0

สาวๆ ที่รักศิลปะบนผิวหนังไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรหาข้อมูลสักนิดก่อนเดินเข้าร้านสร้าง “รอยสัก” นอกจากสร้างความเจ็บปวดขณะสักแล้ว มันยังมีผลพวงที่เราอาจไม่รู้มาก่อน

รอยสักเล็กๆ น้อยๆ ในบางจุดบนร่างกายอาจไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเท่าไหร่ แต่ใครที่นิยมรอยสักใหญ่ๆ ปกปิดทั่วเรือนร่างต้องระวังกันมากขึ้นค่ะ เพราะการสักจะทำให้แพทย์ไม่สามารถสังเกตอาการของโรคมะเร็งผิวหนังได้ หรือหากจะสังเกตได้ก็ค่อนข้างลำบากนอกจากนั้นอาการเหล่านี้อาจตามมาเมื่อคุณตัดสินใจทำลงไป

tattoo

ผิวเกิดอาการแพ้

แน่นอนว่ามีสิ่งแปลกปลอมลงไปบนผิว ไม่ใช่ทุกคนที่จะรับมันได้ หรืออาจเป็นเพราะผิวเกิดการระคายเคืองจนเกิดอาการแพ้ ซึ่งมันอาจไม่แสดงออกมาตั้งแต่แรก กรณีนี้เป็นการรักษาที่ค่อนข้างยาก ในเบื้องต้นแพทย์อาจทำการรักษาภายนอก แต่ก็ยังมีเคสที่รุนแรงถึงขั้นต้องตัดผิวหนังส่วนที่มีรอยสักไป

ติดเชื้อ

มันเกิดขึ้นได้แน่นอนเพราะเราสร้างแผลให้ผิวหนังอยู่ และด้วยเครื่องมือสักหรือน้ำหมึกที่กดกรีดลงไปบนผิวก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ เลวร้ายที่สุดคือติดเชื้อรุนแรงจนมีอาการบวมแดงและมีของเหลวไหลซึมออกมา ใครมีอาการแบบนี้รีบพบแพทย์โดยด่วนนะคะ

โดนแดดไม่ได้

ปกติผิวก็ไม่ควรโดนแสงแดดอยู่แล้ว แต่คนที่มีรอยสักที่เด่นชัดกลับเพิ่มความเสี่ยงเมื่อถูกแสงแดดมากเกินไปเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะคนที่ชอบการสักสี สีของหมึกก็เป็นตัววัดด้วยว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นไหมเมื่อถูกแสงแดด ซึ่งมันมักจะทำปฏิกริยากับผิวหนังเราอย่างชัดเจน

อำพรางโรค

แทนทีเราจะสังเกตได้ง่ายว่าผิวหนังของเรามีอะไรผิดปกติ ไฝ ปาน ฯลฯ ขยายหรือปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง รอยสักกลับบดบังจนเราไม่ทันสังเกตตัวเอง มารู้อีกทีก็อาจลุกลามจนรักษาลำบากแล้ว เพราะฉะนั้นควรระวังให้มากในเรื่องรอยสัก

ที่กล่าวมาทั้งหมดสดสวยไม่ได้ค้านหรือตำหนิใครก็ตามที่ชื่นชอบการสัก แต่ควรหาข้อมูลและระวังความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุด เพราะเมื่อเกิดขึ้นแก้ไขและรักษาได้ยากค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *