เอาชนะผิวแพ้ง่าย สบ๊าย คุณทำได้ชัวร์

0

ผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ!

เพราะผิวประเภทนี้มีทั้งปัญหาแห้งกร้าน ผื่นแดง หน้าแห้งตึง หรือตุ่มหนอง และยังไวต่อสิ่งรอบด้านอย่าง แสงแดด น้ำ เครื่องสำอาง มลภาวะ ฯลฯ อีกมากมาย

sensitive

 

ปัญหาหลักๆ ของผิวแพ้ง่ายก็คือพ ผิวเกิดการสูญเสียน้ำมากเกินไปและต่อมไขมันก็ไม่สามารถสร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงและปกป้องผิวได้เพียงพอ อย่ามัวรอช้าแล้วปล่อยให้ผิวหน้าเสียไป มาทำความเข้าใจกับเรื่องผิวแพ้ง่ายให้ลึกซึ่งดีกว่าค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วมักจะเหมารวมกันว่าอาการแดง แสบ คัน คือการแพ้ ซึ่งจริงๆ แล้วเรียกว่าเป็น การระคายเคือง เท่านั้น โดยการระคายเคืองจะไม่ลามไปที่จุดอื่น แต่จะเป็นผื่นแดงบริเวณที่ทา แต่ถ้าหากว่าผิวเกิดอาการแพ้ ก็จะลุกลามไปทั้งใบหน้าอย่างไม่มีสาเหตุ สิ่งแรกที่เราควรจะทำในทันทีคือหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่เราใช้ในปัจจุบัน แต่อย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ เก็บเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นก็นำผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไปพบแพทย์ผิวหนังโดยด่วน

หลายคนอาจรอให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อรักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้เวลา หรือบางคนก็ทานยาแก้อักเสบแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว นั่นเป็นการรักษาที่ไม่ตรงจุดเอาเสียเลยค่ะ สิ่งแรกที่ควรจะต้องทำก็คือรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะนอกจากแพทย์จะรักษาให้อาการแพ้เราบรรเทาทุเลาและหายเป็นปริดทิ้ง แพทย์ก็ยังสามารถช่วยตรวจหาสารที่ทำปฏิกริยากับผิวของเราได้แม่นยำขึ้นไปอีก เมื่อเรารู้แล้วว่าผิวของเราแพ้สารประกอบใดบ้างที่อยู่ในเครื่องสำอางที่เราใช้ เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงได้ในภายหลัง หากเรารักษาไปแบบไม่รู้ทิศทางก็อาจจะเกิดความเสี่ยงในครั้งต่อไปได้

ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่เคยมีอาการแพ้เครื่องสำอางควรทำตามคำแนะนำของสดสวย และสิ่งที่ช่วยได้ก็คือเรื่องการทานอาหารเพื่อกระตุ้นและทำให้โครงสร้างผิวเกิดความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีการวิจัยและมีสถิติบอกไว้ค่อนข้างละเอียดว่า สารประกอบใดบ้างที่มีความเสี่ยงต่อคนผิวแพ้ง่าย ซึ่งมันก็จะง่ายต่อการบำรุงผิวของเราและปลอดภัยกว่าการเลือกผลิตภัณฑ์แบบปกติมาด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *