อย่ายอมแพ้ แค่ผิวเห่อเพราะเครื่องสำอาง

0

เป็นเรื่องน่าเห็นใจสำหรับสาวๆ ผู้ที่ผิวไม่เคยชนะสิ่งใดแม้กระทั่งเมคอัพ ลุกขึ้นมาปฏิวัติผิวแพ้ง่ายกันได้แล้ว สดสวยไม่ได้แนะนำให้คุณสาวๆ ต่อสู้ทู่ซี้ไปทั้งๆ ที่ยังแพ้นะคะ แต่จะมาแนะนำว่าให้สังเกตอาการแล้วรักษาและป้องกันให้ถูกวิธีต่างหาก ซึ่งผิวที่แพ้ก็จะมีอาการดังนี้

อย่ายอมแพ้ แค่ผิวเห่อเพราะเครื่องสำอาง  (2) อย่ายอมแพ้ แค่ผิวเห่อเพราะเครื่องสำอาง  (3) อย่ายอมแพ้ แค่ผิวเห่อเพราะเครื่องสำอาง  (1)

ผิวระคายเคือง : เรื่องนี้ถือว่าเป็นอาการแพ้แบบเบสิก ซึ่งผิวของทุกคนมีสิทธิ์เกิดขึ้นได้เมื่อไปกระทบกับส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิวของเรา อาการดังกล่าวนี้จะมีแค่คันยุบยิบหรืออาจจะเป็นตุ่มเล็กๆ และจะหายไปหากเราหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นเดี๋ยวเดียวเท่านั้น

ผิวแพ้เป็นผื่นคัน : เราจะไม่พูดถึงอาการเล็กๆ น้อยๆ เพราะมีวิธีรักษาทั่วไป แต่ถ้าแพ้หนัก เช่น เกิดตุ่มน้ำใสๆ หรือผิวลอกเป็นขุย แนะนำให้สำรวจผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ก่อนเลย หากมีส่วนผสมจากน้ำหอมควรหยุดซะ แล้วสังเกตอาการกันต่อไป

ผิวคล้ำมากขึ้น : การแพ้แบบนี้คุณอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังแพ้ แต่ลองสังเกตตัวเองดูดีๆ ว่าครีมบำรุงต่างๆ ใช้แล้วทำไมผิวไม่ใส นั่นอาจจะเป็นมีส่วนผสมจากน้ำหอมที่คุณแพ้ หรือส่วนผสมของมะนาว มะกรูด และสมุนไพร ที่ทำให้ผิวไว้ต่อแสงแดดจนเป็นรอยดำ นั่นทำให้คุณดูหมองไม่รู้ตัว

ผิวกระดำกระด่าง : ไม่ใช้เพราะจุดด่างดำแต่เป็นเพราะขาวไม่เท่ากันต่างหาก ใครชอบครีมปรับผิวขาวต้องระวังกันหน่อยแล้ว เพราะอาจมีสารปรอทแอบแฝงทำให้ผิวไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องมีผิวขาว แต่มีผิวเนียนสวยดีที่สุดค่ะ

ที่มา : นิตยสาร Spicy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *