เช็คซิ! ปลายปีนี้มีคสอ.ต้องโละหรือยัง

0

ช่วงปลายปีนี้มีใครพร้อมช้อปช่วยชาติกันแล้วบ้างคะ เครื่องสำอางเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เชื่อว่าคุณสาวๆ เล็งกันไว้แล้วล่ะค่ะ ทีนี้ก่อนซื้อของใหม่ลองเช็คดูก่อนกว่าของเก่าเรามีอะไรบ้าง แล้วถึงเวลาโละทิ้งบ้างหรือยัง เพราะของเหล่านี้มีวันหมดอายุแน่นอน แต่อะไรอยู่ได้นานแค่ไหนมาเช็คกันอีกครั้งค่ะ

Girl doing makeup on dressing table with cosmetics

มาสคาร่า

โอ๊ะโอวใช้กันเพลินจนแห้งเลยล่ะสิ แต่ลองอ่านเรื่องนี้ค่ะ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ให้ข้อสังเกตว่า “การสัมผัสถูกจุลินทรีย์ซ้ำๆ ในระหว่างที่ใช้อาจจะทำให้เกิดดวงตาอักเสบได้ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าควรเปลี่ยนมาสคาร่าทุกๆ 3 เดือนหลังจากที่ซื้อ หรือหากมาสคาร่าเริ่มแห้งแข็งก็ควรทิ้งไป อย่าเติมน้ำลงไปหรือใช้น้ำลายเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเนื่องจากจะยิ่งเพิ่มปริมาณเชื้อโรคเข้าสู่ผลิตภัณฑ์” เพราะฉะนั้น how to ยืดอายุการใช้งานก็ไม่ได้เวิร์คเสมอไป

ลิปสติก

อายุการเก็บรักษาของลิปสติกแท่งและดินสอเขียนขอบปากจะอยู่ที่ 2 ปี แต่บางครั้งก็สามารถยืดอายุออกไปได้โดยการเก็บลิปสติกไว้ในตู้เย็น แต่เชื่อเถอะว่าคุณสาวๆ ใช้ไม่หมดหรอก เดี๋ยวก็เปลี่ยนแท่งแล้วล่ะจริงไหม

รองพื้น

โดยทั่วไปอายุการเก็บรักษาจะอยู่ที่ 6-12 เดือนหลังจากที่เปิดใช้ แต่ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยค่ะ พยายามสังเกตสีและกลิ่นหรือเนื้อของมันบ่อยๆ ถ้าเปลี่ยนรูปเมื่อไหร่เตรียมทิ้งได้เลย

น้ำยาทาเล็บ

น้ำยาทาเล็บที่เปิดใช้แล้วจะมีอายุการเก็บรักษาราว 2-3 ปี นานเหมือนกันนะ วิธียืดอายุของมันคือทำความสะอาดคอขวดน้ำยาทาเล็บทุกครั้งที่ใช้จะช่วยป้องกันอากาศเข้าไปสะสมในน้ำยาทาเล็บซึ่งอาจส่งผลต่อการปิดฝาเนื่องจากน้ำยาจะแห้งและเหนียวข้น มันทำให้สวยทนนานขึ้นค่ะ

บลัชออนและแป้งฝุ่น

ใช้ไปยาวๆ ได้เลยค่ะ แต่กลัวจะอยากได้ใหม่เสียก่อน อายุการเก็บรักษาของแป้งฝุ่นทาหน้าและบลัชออนจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี แบบนี้ใช้ได้จนหมดแน่


 

เช็คลิสต์ที่ใช้ได้แล้วก็เตรียมพร้อมกันได้เลยค่ะขาช็อป เครื่องสำอางมีก็ควรใช้ไม่ต้องเก็บเอาไว้เพราะมันจะหมดอายุ แต่ถ้ามันหมดอายุแล้วก็ไม่ควรฝืนใช้เพราะความเสียดาย แพ้ขึ้นมาจะหมดสวยเอาได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *