3 สเต็ปสำคัญที่ต้องทำเมื่ออยากลดน้ำหนักให้ได้ผล

0

เน้นย้ำกันไปหลายครั้งกับเรื่องของสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ความสำคัญระหว่าง “การออกกำลังกาย” และ “การกิน” 30% และ 70% ตามลำดับที่ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักต้องวางแผน และคุณจะเห็นได้ว่า การกินอาหารอย่างถูกต้อง ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้น ในบทความนี้สดสวยจึงอยากให้คุณเล็งเห็นความสำคัญของการกินเพื่อลดน้ำหนัก ใน 3 สเต็ปน่าสนใจ ต่อไปนี้ค่ะ

สเต็ป 1: ดื่มน้ำให้มากที่สุด และทำมันเป็นอย่างแรก

เป็นไปได้ว่าการดื่มน้ำช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและการใช้พลังงานของร่างกาย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ตามข้อมูลของฮักกินส์ ในการศึกษา 8 สัปดาห์ที่ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2013 เมื่อเด็กหญิง 50 คนที่มีน้ำหนักเกินดื่มน้ำประมาณสองแก้วครึ่งชั่วโมงก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็นโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงอาหารใดๆ เพิ่มเติม พวกเขาลดน้ำหนักและพบว่าดัชนีมวลกายและร่างกายลดลง1 การดื่มน้ำอาจกระตุ้นการสร้างความร้อน หรือการผลิตความร้อนในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแช่เย็น ร่างกายต้องใช้พลังงานเพื่อทำให้ของเหลวอุ่นขึ้นจนถึงอุณหภูมิของร่างกาย และยิ่งร่างกายใช้พลังงานมากเท่าไร ระบบเผาผลาญก็จะเร็วขึ้น

สเต็ป 2: เรื่องของคาร์บ

ชัดเจนว่าในการลดน้ำหนักและกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น คุณต้องลดอาหารทอดและขนมหวาน แต่อาจดูเหมือนไม่ค่อยชัดเจนว่าจะกินอะไรแทนได้บ้าง? พยายามลดอาหารแปรรูปสูงๆ เช่น อาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว ซีเรียลที่ใส่น้ำตาล ซอสบรรจุขวด เนื้อสัตว์ที่เติมสารกันบูด ฯลฯ ให้มากที่สุด ให้เลือกอาหารทั้งส่วน เช่น ผัก ผลไม้ ดิบ แทน ถั่วและเมล็ดพืช โปรตีนไร้มัน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ (เช่น อะโวคาโด ฮัมมัส น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เนยถั่ว) และธัญพืชเต็มเมล็ด (เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ขนมปังโฮลเกรน ข้าวกล้อง) อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งให้พลังงานที่อุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นและอิ่มนานขึ้นด้วยค่ะ

สเต็ป 3: เติมผักในมื้ออาหารเป็นเรื่องสำคัญ

อาหารที่มีแคลอรีต่ำ เช่น แอปเปิล มีไฟเบอร์และน้ำสูงกว่า ดังนั้นคุณจึงสามารถกินในปริมาณที่มากขึ้นได้ในปริมาณแคลอรีที่ใกล้เคียงกัน (เมื่อเทียบกับอาหารที่มีแคลอรีสูง เช่น พายแอปเปิล) มีหลักฐานที่บอกว่าไฟเบอร์ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานหลังจากรับประทานอาหาร การศึกษาเล็กๆ พบว่าน้ำที่รวมอยู่ในอาหาร (เช่นในกรณีของซุป) ช่วยให้อาสาสมัครกินน้อยลง งานวิจัยชิ้นหนึ่งยืนยันว่าเมื่อผู้คนกินอาหารที่มีพลังงานหนาแน่นต่ำ แคลอรีทั้งหมดในแต่ละวันจะน้อยกว่าการรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างมีนัยสำคัญ2

ลองนำ 3 สเต็ปที่เป็นสเต็ปตลอดกาลสำหรับการลดน้ำหนักอย่างได้ผลไปปรับใช้ดูนะคะ เพิ่มการออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 150 นาที จะช่วยให้เห็นผลได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *