ความจริงที่ไม่น่ากอดของ “คนหุ่นช้าง” เสี่ยง 10 มะเร็งร้ายยอดฮิต!

0

การกินตามใจปากละเลยการออกกำลังกายนำมาซึ่งความอ้วน และตามมาด้วยโรคภัยอีกเป็นพรวน ข่าวร้ายล่าสุดคือ มีมะเร็งถึง 10 ชนิดที่พร้อมจะจู่โจมคนเจ้าเนื้อ!!

วารสารทางการแพทย์ เดอะแลนเซ็ต (The Lancet) รายงานผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจากวิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อนมหาวิทยาลัยลอนดอน (London School of Hygiene Tropical Mediicine) ซึ่งศึกษาร่วมกับสถาบัน Farr lnstitute Heealth lnformateice Research  พบว่า

มีผู้ใหญ่มากกว่า5ล้านคนในสหราชอาณาจักรมีค่าดัชนีมวลกายหรือบีเอ็มไอ (BMI Body Mass lndes) เกินมาตรฐานซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งถึง10ชนิดโดยพบคนอ้วนในสหราชอาณาจักรที่มีค่าบีเอ็มไอเกินมาตรฐานป่วยเป็นมะเร็งชนิดต่างๆมากกว่าปีละ 12,000 คน

overweight-risk-to-10-cancers

ด.ร คริชนาน บาสการาน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า

“ตอนนี้จำนวนคนอ้วนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลกซึ่งทำให้มีปัญหาเบาหวานและโรคหลอดเลือดตามมา ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ถ้ามีคนอ้วนทั่วโลกเพิ่มขึ้นผลที่ตามมาก็คือจะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน”

โดยทีมวิจัยคาดว่าถ้าตัวเลขของคนอ้วนยังคงสูงขึ้นต่อไป ตัวเลขผู้ป่วยโรคมะเร็งในสหราชอาณาจักรจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณปีละ 3,700 ราย

จากการศึกษาค่าบีเอ็มไอที่เพิ่มขึ้นจากค่ามาตรฐานทุกๆ 5 ค่า จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็น…

1.  มะเร็งเต้านม 5%

2.  มะเร็งรังไข่ 9%

3.  มะเร็งไทรอยด์ 9%

4.  มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลิวคีเมีย 9%

5.  มะเร็งลำไส้ใหญ่ 10%

6.  มะเร็งปากมดลูก 10%

7.  มะเร็งตับ 19%

8.  มะเร็งไต 25%

9.  มะเร็งถุงน้ำดี 31%

10.  มะเร็งมดลูก 62%

อย่างไรก็ตามการเกิดมะเร็งนั้นมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น เพศ ช่วงวัยทอง และในบางรายพบว่า การป่วยเป็นมะเร็งกลับมาจากสาเหตุอื่นๆ แต่การเพิ่มขึ้นของค่าดัชนีมวลกายก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเหล่านี้ได้เหมือนกัน

ทางที่ดีที่สุดเราควรกินอาหารชีวจิตและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความแข็งแรง ห่างไกลมะเร็ง และหุ่นสวยแน่นอน

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *