ทุเรียนช่วยลดความอ้วนได้… ความเชื่อนี้ถูกหรือ?

0

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ ว่าบางความเชื่อที่ถูกพูดส่งต่อกันมาจะกลายมาเป็นข้อสงสัยที่พอได้ยินแล้วต้องร้องออกมาเลยว่า “จริงหรือ??” อย่างคำถามที่เราไปเจอในชีวจิต คำถามนี้

ทุเรียนลดอ้วน จริงหรือ

durian-help-reduce-obesity

“ดิฉันอยู่ในช่วงลดน้ำหนักค่ะ เคยเห็นข้อมูลในอินเทอร์เน็ทแนะนำให้กินทุเรียนตอนเช้าระหว่าง 5.00 น.-7.00 น. วันละ 4-6 เม็ด จะช่วยลดน้ำหนักได้ อยากเรียนถามคุณหมอว่า ดิฉันสามารถใช้วิธีกินทุเรียนลดน้ำหนักได้หรือไม่คะ”

แล้วคำตอบที่แท้จริงล่ะคืออะไร?

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและน้ำตาลในปริมาณสูง และยังพบโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุอยู่พอสมควร โดยแฉพาะกำมะถัน

ปัจจุบันมีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแนะนำให้กินทุเรียนแล้วดื่มน้ำตามมากๆ ในตอนเช้าเพื่อลดความอ้วน เพราะมีความเชื่อว่าความร้อนของกำมะถันในทุเรียนจะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ในทุเรียนยังมีปริมาณน้ำตาลและพลังงานสูง ซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มไปตลอดวันโดยไม่ต้องกินอะไรเลย

คำแนะนำดังกล่าวนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือรับรอง และการกินทุเรียนซึ่งมีปริมาณน้ำตาลสูงอาจทำให้เรารู้สึกอิ่มได้จริง แต่ว่าการที่ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณสูงอย่างนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการไฮโปไกลซีเมียหรือระดับน้ำตาลขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ภูมิแพ้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัวและอื่นๆ อีกเกือบ 40 อาการ

และผลเสียที่เห็นได้ชัดคือ การไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วนในมื้อเช้าย่อมส่งผลเสียต่อสมอง เพราะอาหารมื้อเช้ามีความสำคัญต่อสมองมาก การกินแค่ทุเรียนเพียงอย่างเดียวจึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่จะเข้าไปบำรุงสมอง

คราวนี้ก็ได้คำตอบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ สดสวยว่าก่อนที่เราจะเชื่ออะไรที่ถูกถ่ายทอดต่อกันมานั้น ควรต้องพิจารณาดูให้ดีก่อนที่จะนำมาใช้จริง ไม่เช่นกันผลเสียอาจมากกว่าผลดีก็ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *