ว่าด้วยเรื่องน้ำและเครื่องดื่มสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

0

ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรมีความต้องการน้ำมากกว่าก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 750-1,000 ซีซี. หรือ 1 ลิตรต่อวัน ซึ่งสัดส่วนที่แนะนำอาจเพิ่มขึ้นบ้างในช่วงหน้าร้อนที่ร่างกายมีการสูญเสียเหงื่อมากขึ้น นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว การเลือกเครื่องดื่มให้เหมาะสมยังสำคัญต่อคุณแม่ท้องมากๆ ค่ะ

ความต้องการน้ำที่เพิ่มขึ้นนี้ ร่างกายนำไปสร้างเป็นน้ำคร่ำและใช้ผลิตน้ำนมเพื่อเลี้ยงทารก ส่วนทารกเองก็ใช้น้ำเพื่อการเจริญเติบโตตลอดระยะเวลาที่อยู่ในครรภ์ น้ำในปริมาณ 750-1,000 ซีซี. นี้ อาจได้มาจากการดื่มน้ำนมและเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ตลอดทั้งวันรวมทั้งที่ได้มาจากอาหาร ผัก และผลไม้ที่กินในแต่ละมื้อ

เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เนื่องจากการได้รับกาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ ระหว่างตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำผิดปกติหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร

*ผู้ที่เคยชินกับการดื่มกาแฟวันละหลายๆ ถ้วยก่อนการตั้งครรภ์ควรต้องงด

with-water-and-drink-for-pregnant

ฉะนั้น ต่อคำถามที่ว่าในระหว่างการตั้งครรภ์แม่ยังสามารถดื่มกาแฟหรือน้ำชาได้หรือไม่นั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าน้ำชาและกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งพบว่าการได้รับกาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากในขณะตั้งครรภ์ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรหรือทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ

ดังนั้น ระหว่างตั้งครรภ์แนะนำให้งดการดื่มน้ำชาและกาแฟเป็นการชั่วคราว อาจเลือกหาเครื่องดื่มโกโก้หรือช็อกโกแลตแทน เนื่องจากโกโก้มีปริมาณกาเฟอีนเป็นส่วนประกอบอยู่น้อยกว่ากาแฟและน้ำชามาก นอกจากนี้ควรระวังไม่ดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบด้วยมากเกินไปเช่นกัน

สตรีที่ต้องการจะมีบุตรและคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบทุกชนิด เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร ทั้งยังส่งผลให้ทารกมีพัฒนาการของร่างกายและอวัยวะต่างๆ ผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

ส่วนคำถามที่หลายคนข้องใจว่าการดื่มไวน์ 1 แก้ว ซึ่งมีแอลกอฮอล์ไม่มากจะเป็นอันตรายหรือไม่ ในขณะนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดระหว่างตั้งครรภ์ไว้จะเป็นการดีที่สุด

ทั้งนี้ แม่ที่เลี้ยงทารกด้วยน้ำนมแม่ก็ไม่ควรให้นมทารกหลังการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดจะถูกขับลงในน้ำนมแม่ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *