‘ส้นสูง’ ใส่ตอนท้องได้ป่ะ??

0

ไม่ด้ายยย!! คุณหมอคงขึ้นเสียงสูงพร้อมส่งสายตาเคียดขมึง   ก็ถูกของคุณหมอด้วยเหตุผลทุกประการค่ะ แต่หลายคนคงเคยเห็นภาพคุณแม่ดารา Hollywood เดินพรมแดงบนส้นสูงคู่สวย  แล้วเกิดสงสัยว่า  ทำได้เหรอ??   เอาเป็นว่าวันนี้เราลองมาพิจารณารองเท้าที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยกันดีกว่าค่ะ

 

‘ส้นสูง’ ใส่ตอนท้องได้ป่ะ  (2)

 

รองเท้าที่เหมาะสมของคุณแม่ตั้งครรภ์

  • มีน้ำหนักเบา เพราะว่าการใส่รองเท้าที่มีน้ำหนักเบานั้น จะช่วยลดภาระให้กับขาและเท้าของคุณที่ต้องคอยแบกรับน้ำหนักตัวได้ค่ะ โดยต้องเลือกวัสดุที่ทำจากหนังนิ่ม ๆ หรือว่ายางที่มีคุณภาพดีนะคะ ซึ่งจะสามารถยืดขยายให้เข้ากับเท้าของแม่ท้องได้ ที่สำคัญจะต้องต้องมีการระบายอากาศดีด้วยนะคะ
  • พื้นรองทำจากยาง (หรือวัสดุนุ่ม) บริเวณพื้นรองเท้าด้านในนั้นจะต้องมีความนุ่ม และคอยรองรับการกระแทกต่าง ๆ ได้ดีค่ะ เพราะจะไปช่วยในการลดอาการปวดเท้า ข้อเท้า และเข่า ตลอดไปจนอาการปวดหลัง ทังนี้ยังช่วยลดอาการเส้นเลือดขอดอีกด้วยค่ะ ส่วนบริเวณพื้นด้านล่างนั้นจะทำจากยางที่มีคุณภาพดี เพื่อเป็นการช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวและป้องกันการลื่นล้มนั่นเองค่ะ
  • รองเท้าที่มีหน้ากว้าง เพราะว่าเท้าของคุณแม่จะโตขึ้นมากกว่าปกติค่ะ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หน้าเท้าก็จะกว้างขึ้นและมีอาการบวมร่วมด้วย คุณแม่ควรจะเลือกรองเท้าที่มีพื้นที่เหลือระหว่างรองเท้าและปลายนิ้วห่างกันประมาณ 1 เซนติเมตรนะคะ หรือว่าให้กว้างพอที่จะขยับนิ้วได้อย่างสะดวกนั่นเองค่ะ
  • ความสูงของส้นรองเท้า รองเท้าควรมีส้นอย่างมากก็ไม่เกิน 1 นิ้วค่ะ มากกว่านี้ใส่แล้วจะเมื่อย ทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับกิจกรรมในแต่ละวันของว่าที่คุณแม่แต่ละคนด้วยนะคะ  นอกจากนี้ยังต้องดูลักษณะของส้นด้วย บางยี่ห้อส้นรองเท้าเตี้ยก็จริง แต่หน้าสัมผัสกับพื้นน้อยไปหน่อย ทำให้การกระจายแรงกดจากการเดินได้ไม่ดีเช่นกัน คุณแม่อาจจะเลือกใช้แผ่นรองรองเท้าเพื่อเสริมให้จุดบริเวณส้นเท้าช่วยกระจายน้ำหนักจากการเดินออกไปก็ได้เช่นกันค่ะ

 

เวลาไหนเหมาะที่สุดในการเลือกซื้อรองเท้า

ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์นั้น เท้าของเราจะมีการขยายบ้าง ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกว่ารองเท้าของเราเริ่มคับ หรือรองเท้าของเราส่งผลต่ออาการปวดขา ปวดเข่า หรือเมื่อยล้าได้ ให้เตรียมซื้อรองเท้าใหม่ได้เลยค่ะ เวลาไปลองรองเท้าก็ควรจะเป็นช่วงเวลาเย็นนะค่ะ เพราะเท้าของเราจะขยายมากที่สุดของวัน เลือกรองเท้าให้มีขนาดเหมาะสม หลวมเล็กน้อย ให้มีเนื้อที่พอที่จะขยับนิ้วเท้าได้ค่ะ

 

จากข้อมูลเหล่านี้   แม่นุ่มขอสรุปว่าหากคุณแม่ๆ อยากสวยด้วยส้นสูง บ้าง  เป็นครั้งคราวก็สามารถทำได้โดยพิจารณาเลือกรองเท้าตามข้อมูลข้างต้น

 

  • เลือกส้นรองเท้าที่ไม่สูงจนเกินไป  ควรเป็นส้นตันแบบที่กระจายน้ำหนักได้ดี เลี่ยงส้นแหลม สันเข็ม
  • ควรเลือกแบบรองเท้าที่ช่วงพยุงส้นเท้าและหลังเท้า
  • เลือกสวมเฉพาะในช่วงเช้าที่เท้ายังไม่บวมและยังไม่ขยาย  แล้วเปลี่ยนสวมรองเท้าใส่สบายในช่วงบ่ายแทน
  • สวมเฉพาะกิจกรรมที่ไม่ต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานานๆ อาจจะสวมไปงานแค่เดินขึ้น-ลงรถ ช่วงสั้นๆ
  • เตรียมรองเท้าสวมใส่สบายไว้เปลี่ยนเสมอ หากรู้สึกปวด  เกร็ง  ที่ขาหรือบริเวณหลังให้ถอดทันที

 

เพียงเท่านี้ก็คงจะพอสนอง Need สำหรับคนอยากสวยได้บ้างพอหอมปากหอมคอ  แต่ที่สำคัญ !!  คุณแม่ต้องระมัดระวังการก้าวเดินอยู่เสมอ  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุค่ะ  เพราะคุณแม่อย่างเราๆ ไม่ได้มีบอดี้การ์ดคอยระแวดระวังให้ทุกฝีก้าวอย่างดารา Hollywood นะคะ คุณแม่ขา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *