ทริคสำหรับแม่ท้องที่ต้องเดินทางไกลช่วงสงกรานต์

0

หยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ 5 วันรวดในปีนี้ เชื่อว่ากิจกรรมยอดฮิตของหลายครอบครัวคงหนีไม่พ้นการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือการท่องเที่ยวกับที่บ้านทั้งในและนอกประเทศเป็นแน่ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์นี้ เรามีเคล็ดลับเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณแม่มาฝากค่ะ

ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นั้น ไม่แนะนำให้เดินทางเพราะะคุณแม่มักอ่อนเพลีย หน้ามืดได้ง่าย รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการแท้งได้ เพราะในช่วง 3 เดือนแรกนั้น ตัวอ่อนยังฝังตัวกับผนังมดลูกไม่แน่น สำหรับการเดินทางในช่วงไตรมาสที่ 2 นับว่าเป็นระยะที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณแม่ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายปรับสภาพกับการตั้งครรภ์ได้แล้ว ส่วนช่วงไตรมาสที่ 3 จนถึงก่อนคลอดนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล เพราะคุณแม่อาจคลอดก่อนกำหนดได้ มาดูทริคที่ควรใช้หากต้องเดินทางไกลสำหรับแม่ท้องกันค่ะ

pregnant-and-travel-far-during-songkran

  1. ดูความพร้อมในด้านร่างกายของคุณแม่ท้องว่าสามารถเดินทางไกลได้หรือไม่ ซึ่งการเดินทางไกลจะไปได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับการวินิฉัยของแพทย์เป็นหลัก
  2. นำผลการตรวจหรือประวัติการตรวจครรภ์ ใบรับรองแพทย์ หรือผลอัลตร้าซาวด์ติดตัวไปด้วย
  3. หากคุณแม่ท้องต้องเดินทางโดยเครื่องบิน อย่าลืมตรวจสอบนโยบายของสายการบินก่อนว่ามีกฏเกณฑ์อย่างไรสำหรับคนท้อง และต้องเตรียมเอกสารอะไรติดตัวไปบ้าง
  4. พกยาประจำตัวรวมถึงยาสามัญที่จำเป็น เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้แพ้ไปด้วยทุกครั้ง
  5. หากคุณแม่ท้องต้องเดินทางด้วยรถยนต์ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง โดยรัดเข็มขัดให้สายล่างอยู่ต้นขา และสายบนพาดคล้องผ่านไหล่ พร้อมกับเลื่อนที่นั่งปรับเบาะพิงหลังให้รู้สึกสบาย
  6. ระหว่างเดินทางต้องพักยืดเส้นยืดสาย ขยับแข้งขยับขาบ้าง หากนั่งรถไปก็ควรแวะปั๊มน้ำมันเพื่อลงเดินบ้าง หรือถ้าโดยสารเครื่องบิน ก็ควรลุกออกมาเดินบ้าง
  7. จิบน้ำที่สะอาดบ่อยๆ เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย เพื่อความรอบคอบและปลอดภัย อย่าลืมพกน้ำติดตัวไปสักขวดเผื่อฉุกเฉิน
  8. เตรียมของกินเล่นไว้แก้หิวหรือแก้คลื่นไส้หรือเมารถ เช่น หมากฝรั่ง ขนม ผลไม้ เป็นต้น

การเดินทางระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คนท้องสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องดูให้เหมาะสมกับประเภทการเดินทางและอายุครรภ์ของคุณแม่ แต่หากไม่มั่นใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่รับฝากครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *