สารปรอทในครีมหน้าขาว เสี่ยงทำทารกสมองพิการ!

0

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงย่อมรักสวยรักงามเป็นธรรมดา ครีมอะไรที่ว่าดีที่ช่วยให้หน้าขาวใสได้ จะแพงแค่ไหนก็พร้อมเปย์ หรือแม้แต่เป็นครีมที่ไม่มีอย. บางคนก็ไม่หวั่น ขอแค่ใช้แล้วหน้าขาวเด้งก็พอ หารู้ไม่ว่าครีมหน้าขาวอันตรายกว่าที่คิด ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยแล้ว อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกสมองพิการได้!

mercury-in-white-face-cream-risk-of-making-a-baby-with-cerebral-palsy

ปัญหาผิวพรรณสำหรับแม่ท้องมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิว ฝ้า กระ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์นี้ เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากกว่าปกติ นอกจากนี้เครื่องสำอางบางชนิดมีส่วนผสมของฮอร์โมน ก็มีส่วนทำให้เกิดการกระตุ้นผิวพรรณของคุณแม่เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้องสามารถใช้เครื่องสำอางเพื่อบำรุงผิวได้ แต่ต้องเช็คเรื่องส่วนผสมให้ดี และต่อให้อยากหน้าขาวใสแค่ไหนก็ห้ามใช้ครีมหน้าขาวเด็ดขาด เพราะอันตรายมากค่ะ

ข้อมูลจาก แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ระบุว่า จากการศึกษาของสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ซึ่งตรวจสารอันตรายในเครื่องสำอางจากที่ผู้ป่วยส่งตรวจและจากที่ได้จากการซื้อขายผ่านตลาดนัดและตลาดออนไลน์ ระหว่างปี 2561-2562 จำนวน 420 ตัวอย่าง  พบว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น (ส่วนใหญ่จะเรียกว่า “ครีมหน้าขาว”) มีสารอันตรายถึงร้อยละ 25  นั่นคือ ในทุกๆ 4 ตลับจะพบสารอันตราย 1 ตลับเลยทีเดียว   โดยสารปรอทเป็นสารอันตรายที่พบบ่อยที่สุด รองลงมาคือ  สารไฮโดรควิโนน และกรดวิตามินเอ

พิษที่สำคัญของสารปรอทต่อร่างกาย

  1. พิษต่อผิวหนัง แม้ว่าสารปรอทจะมีผลทำให้เม็ดสีลดลง แต่พบว่าอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หากใช้ในระยะยาว จะทำให้ผิวบางลง เกิดจุดดำที่ผิวเพิ่มขึ้น เกิดฝ้าถาวร หรือในบางจุดจะทำให้เกิดผิวด่างถาวร
  2. พิษต่อระบบประสาท ทำให้มีอาการสั่น ปลายประสาทอักเสบ การทรงตัวผิดปกติ ชักกระตุก ซึมเศร้าหรือเกิดประสาทหลอนได้
  3. พิษต่อตับและไต ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ และไตอักเสบได้ในระยะยาว
  4. พิษต่อระบบเลือด ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง
  5. หากใช้ระหว่างตั้งครรภ์ สารปรอทจะดูดซึมสู่ทารก และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกสมองพิการและปัญญาอ่อนได้

อย่ามัวห่วงสวยจนลืมความปลอดภัยของตัวเองและเบบี๋ในท้องนะคะ คุณแม่ท้องต้องอดทนและใจเย็นๆ เพราะตามปกติหลังจากคลอดแล้ว สีผิวจะค่อยๆ จางลงเอง เพราะฮอร์โมนลดต่ำลงจนสู่ภาวะปกติค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *