ลิสต์ “ผลไม้” ที่คุณแม่ “ท้อง” ต้องหลีกเลี่ยง!

0

ผลไม้” จัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของร่างกาย เพราะผลไม้แต่ละชนิดมีสารอาหารที่แตกต่างกัน อะไรที่มากหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษนะคะ อย่าลืมว่ามีอีกชีวิตอยู่กับเราด้วยน้า

ผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่…

pregnant woman with smartphone at street market

  1. ผลไม้ดิบ เช่น มะม่วงดิบ มันแกว ฝรั่งดิบ กล้วยดิบ เนื่องจากมีปริมาณแป้งมากกว่าน้ำตาล ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด อีกทั้งร่างกายต้องใช้เวลาย่อยนาน
  2. ผลไม้ที่ผ่านการแปรรูป เช่น ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดอง ผลไม้เชื่อม มีน้ำตาลและเกลือสูง เสี่ยงต่อการได้รับสารปนเปื้อนต่าง ๆ เช่น บอแรกซ์ สารกันเชื้อรา สารกันบูด และสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
  3. ผลไม้ที่มียาง เช่น มะปราง มังคุด ลองกอง ลางสาด โดยยางจากผลไม้เหล่านี้อาจทำให้มีผื่นแพ้ คันที่ผิวหนัง และริมฝีปาก คุณแม่ควรล้างน้ำให้หมดยางหรือปอกเปลือกก่อนกิน
  4. ผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย มะม่วงสุก น้อยหน่า เนื่องจากมีน้ำตาลสูงอาจเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานและทำให้คุณแม่น้ำหนักขึ้นเกินมาตรฐานได้ แต่ถ้าอยากกินจริงๆ ให้หม่ำในปริมาณน้อยๆ ค่ะ
  5. ผลไม้บางชนิดไม่ควรรับประทานช่วงมื้อเย็น เช่น กล้วยหอม เพราะจะไปรบกวนระบบการย่อยอาหาร, แอปเปิ้ล เพราะมีสารเพคติน ซึ่งถูกย่อยได้ยากในเวลากลางคืน แถมยังไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายท้อง, มะเขือเทศ เพราะมีกรดเพคตินและกรดออกซาลิค ที่อาจทำให้ท้องบวมได้
  6. ผลไม้ที่มีกำมะถัน เช่น อะโวคาโด สับปะรด ทุเรียน หากหม่ำในปริมาณมากเกินไป จะทำให้มีแก๊สในลำไส้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืด นอกจากนี้กำมะถันยังทำให้ร้อนใน แน่นท้อง ไม่สบายตัว ยิ่งช่วงก่อนคลอด อาจเกิดอาการจุกเสียด กรดไหลย้อน
  7. ผลไม้นอกฤดูกาล เพราะอาจจะมีการตัดต่อพันธุกรรมหรือใส่สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโต โดยสารเคมีตกค้างอาจจะยังหลงเหลืออยู่และส่งผลต่อสุขภาพของเบบี๋ในท้องได้

เพราะโภชนาการเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากจะต้องเลือกสรรสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณและลูกน้อยในท้องแล้ว อาหารที่เลือกรับประทานควรมีความหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *