อย่าเชื่อ! “ใช้สารเสพติด” ไม่ช่วยให้คลอดลูกง่าย

0

ความที่เป็นคุณแม่มือใหม่ ทำให้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักหวั่นไหวไปกับความเชื่อต่างๆ ที่ได้ยินได้ฟังจากญาติสนิทมิตรสหายหรือโซเชียลต่างๆ เรียกว่านำไปปฏิบัติตามโดยลืมนึกถึงเหตุและผล ซึ่งกลายเป็นว่านำอันตรายมาสู่ตนเองและเบบี๋ในท้องแทน เช่น ความเชื่อที่ว่าการเสพยาบ้าจะทำให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น!

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีข่าวหมอออกมาโพสต์เรื่องราวพบหญิงตั้งครรภ์นับสิบรายที่เสพยาบ้า เพราะเชื่อจะทำให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น ว่า

การเสพยาบ้าแล้วจะทำให้คลอดง่ายนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารเสพติดในกลุ่มสารกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็น ยาบ้า ยาไอซ์ ยาอี หรือ อนุพันธ์แอมเฟตามีนใดๆ ไม่ได้ช่วยให้กระบวนการใดๆ ทั้งสิ้นของการคลอดบุตรง่ายขึ้นแต่อย่างใด

dont-believe-use-drugs-does-not-help-to-give-birth-easily

ในทางตรงกันข้าม มีเอกสารทางวิชาการหลายฉบับทั้งในและต่างประเทศ ได้ยืนยันว่า การที่มารดาเสพติดยากลุ่มแอฟตามีนหรือยาบ้าในขณะตั้งครรภ์ก่อให้เกิดอันตรายมากมากมายแก่บุตร ได้แก่ การแท้งบุตร เสียชีวิตในครรภ์หรือขณะคลอด ภาวะคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์ ความผิดปกติของหัวใจ ภาวะเลือดออกในสมอง สมองตาย เซลล์ประสาทถูกทำลาย ศีรษะเล็ก

นอกจากนี้ บุตรที่คลอดจากมารดาที่ติดยาบ้าจะมีอาการติดยาบ้าเช่นเดียวกับมารดา ได้แก่ มีปัญหาภาวะกดการหายใจ ร้องไห้ไม่หยุด กระวนกระวาย ไม่ดื่มนมตามปกติ เสี้ยงดูยาก เมื่อเติบโตไปยังมีผลต่อความผิดปกติของสมาธิ ความจำและความผิดปกติทางด้านพฤติกรรมต่างๆ ตามมา

สำหรับมารดาเองที่เสพติดยาบ้า พบว่า ประสบอันตรายหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะทำให้ภูมิต้านทานโรคลดลง เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ขณะตั้งครรภ์มากกว่าคนทั่วไปแล้ว หลังคลอดบุตรยังพบภาวะตกเลือดรุนแรงอาจถึงแก่ชีวิต มีหลายรายที่เกิดภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าอีกด้วย

ยาเสพติดทุกตัวรวมทั้งบุหรี่และสุราล้วนก่อให้เกิดอันตรายต่อแม่ตั้งครรภ์และลูกในท้อง ที่สำคัญไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ยืนยันว่าการเสพยาบ้าจะทำให้คลอดง่าย ฉะนั้น แม่ท้องต้องเชย์โนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *