7 วิธีดูแล “สุขภาพจมูก” ในช่วงตั้งครรภ์

0

“จมูก” ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกาย โดยทำหน้าที่หลักๆ คือ หน้าที่เกี่ยวกับการหายใจ รับกลิ่น หน้าที่เกี่ยวกับการออกเสียง และถ่ายเทอากาศ-รับของเหลวจากอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียง หากเราดูแลจมูกไม่ดีพอก็อาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ ฉะนั้น  สุขอนามัยของโพรงจมูก จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ท้องต้องใส่ใจ

สำหรับอาการผิดปกติที่มักเกิดขึ้นกับจมูก ได้แก่ อาการคัดจมูก, คัน,  จาม, น้ำมูกไหล, มีเสมหะไหลลงคอ, เลือดกำเดาไหล, ไม่ได้กลิ่น ซึ่งสาเหตุของอาการผิดปกตินี้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคหวัด หรือจมูกอักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย,  โรคแพ้อากาศ หรือจมูกอักเสบจากภูมิแพ้, โรคไซนัสอักเสบเฉียบพลัน, โรคริดสีดวงจมูก

การรักษาสุขอนามัยในโพรงจมูก เพื่อให้ห่างไกลจากโรคจมูกหรือบรรเทาอาการที่เกิดกับจมูก มีดังนี้

7-ways-to-take-care-of-nose-health-during-pregnancy

  1. หลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายและจมูกต่ำ ซึ่งจะทำให้เป็นโรคหวัดได้ง่าย ได้แก่ เครียด, การสัมผัสอากาศที่เย็นมากๆ, ดื่มหรืออาบน้ำเย็นจัด, ตากฝน, อยู่ใกล้ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ
  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แออัด มีฝุ่นละออง ควัน สารเคมี มลพิษ กลิ่นฉุนหรือแรง หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว
  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า
  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายขณะนอนด้วย เช่น สวมถุงเท้า ห่มผ้า
  1. ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับระยะตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทาน
  1. เมื่อมีอาการผิดปกติในจมูก เช่น คัดจมูก มีน้ำมูกในโพรงจมูก หรือต้องการทำความสะอาดจมูก ควรล้างจมูกด้วยสเปรย์พ่นจมูก “อควา มาริส สตรอง” จะช่วยล้างเอาน้ำมูก, เชื้อโรค, สารก่อภูมิแพ้ รวมถึงสิ่งสกปรกในจมูกออก ซึ่งช่วยลดการอักเสบและอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจได้

หากมีอาการผิดปกติที่จมูก แต่ดูแลและรักษาเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *