5 อาการพิลึกขณะตั้งครรภ์ ที่ ‘ว่าที่คุณแม่’ ไม่กล้าบอกใคร

0

ในช่วงเวลาแสนพิเศษที่คุณกำลังอุ้มท้องทารกอยู่ เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายต่างๆ มากมาย ที่แน่ๆ คือส่วนเว้าส่วนโค้งของคุณหายไป หน้าท้องที่เคยแบนราบก็จะนูนขึ้นไปจนกระทั่งท้องโยเลย ซึ่งช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเหล่านี้ ก็เกิดอาการบางอย่างเป็นอาการแปลกๆ น่ารักๆ แต่ออกจะน่าอายสักเล็กน้อย ที่ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายก็เขินอายเกินกว่าจะบอกในที่สาธารณะได้

เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายสบายใจว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยสำหรับคนท้อง

 

10961727_876417652388812_756495093_n

 

1.จอมเขมือบ!

จากที่คุณเคยกินน้อย หรือกินไม่ได้มากมายอะไร แต่จู่ๆ ก็เหมือนกับปอบลง หิวโหยอยู่ตลอด แถมยังกินเก่งมากในแต่ละมื้อ จนเพื่อนๆ ของคุณอาจจะตกตะลึงได้ แต่ว่าที่คุณแม่ไม่ต้องตกใจอะไรค่ะ อย่าลืมว่าเรามีอีกชีวิตอยู่ในท้อง สองคนในร่างเดียว กินเสียขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรค่ะ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนท้อง แต่ขอแนะนำว่าให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ มิฉะนั้น การที่น้ำหนักตัวมากเกินไปจะเป็นอันตรายขณะคลอดลูกได้ คำแนะนำก็คือให้ว่าที่คุณแม่ทานน้อยๆ ในแต่ละมื้อ แต่ทานถี่ๆ เพิ่มมื้อในการรับประทานมากขึ้น เช่นเดิมอาจจะทานวันละ 3 มื้อ ก็เป็น 5 มื้ออย่างนี้ เป็นต้น

2.ปุ๋ง..ปุ๋ง ปู้ดป้าด!

ในช่วงตั้งครรภ์คุณอาจจะรู้สึกผิดปกติว่าทำไมหนอ ชั้นเดี๋ยวก็ผายลม เดี๋ยวก็เรอบ่อยๆ จนทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวกใจเวาลาอยู่ในที่สาธารณะ จนกลายเป็นความกังวลว่าผู้คนจะรังเกียจ อย่าคิดมากค่ะ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติในช่วงตั้งครรภ์ เพราะว่าอากาารเรอและผายลมบ่อย สาเหตุเกิดจากมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วไปเบียดกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารนั้นทำงานไม่สะดวก ย่อยอาหารไม่ได้เต็มที่ จึงเกิดลมขึ้นในที่สุดค่ะ เมื่อเกิดลมเยอะๆ ร่างกายก็พยายามขับออกผ่านการเรอหรือผายลมเท่านี้เอง

3.สกังก์มาเอง!

จากคนที่ไม่เคยมีกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นบางๆ เบาๆ กลายเป็นคนที่กลิ่นตัวแรง จนทำให้สูญเสียความมั่นใจ ทำอย่างไรก็ไม่หาย เลยเถิดถึงขั้นไม่กล้าออกจากบ้าน เรื่องนี้ก็เป็นอาการปกติอีกเช่นกันของคนท้องค่ะ อย่าได้รู้สึกเครียดเกินไป เพาะในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นฮอร์โมนของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รวมถึงระบบเผาผลาญเมตาบอลิซึมในร่างกายของว่าที่คุณแม่นั้นมีการเผาผลาญสูงมากกว่าปกติ 2-3 เท่าค่ะ จึงทำให้เกิดมีกลิ่นตัวขึ้น คำแนะนำในการช่วยบรรเทาได้ก็คือ ให้ดื่มน้ำมากๆ และกินผักผลไม้เยอะๆ เพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและไม่ทำให้เป็นท้องผูก ใส่เสื้อผ้าโปร่งๆ ไม่รัดไม่คับเพราะอาจทำให้เกิดการอับชื้น อาบน้ำบ่อยๆ ในวันที่มีอากาศร้อนๆ งดอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น หัวหอม กระเทียม สะตอ เป็นต้น

4.ม้าลายบุก!

ผิวพรรณเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใส่ใจ ในช่วงตั้งครรภ์คุณอาจจะสังเกตว่าจู่ๆ ก็มีรอยปืดสีดำเกิดขึ้นตาตัว หรือผิวพรรณแห้ง มีริ้วลายเกิดขึ้นได้ ซึ่งทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าเราอาจจะไม่สามารถกลับมาผิวพรรณสวยได้เหมือนเดิม ขอบอกว่าไม่จริงค่ะ ในช่วงการตั้งครรภ์นั้นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวก็เพราะฮอร์โมนอีกเช่นกัน บางคนอาจจะทำให้เกิดการเห่อสิว บางคนก็มีรอยคล้ำตามตัว หรือผิวแตกลายเพราะการขยายของรูปร่าง เมื่อหลังคลอดไปสักระยะอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองค่ะ หรือถ้าคุณแม่กังวลเรื่องริ้วลาย ปัจจุบันนี้มีครีมมากมายที่ช่วยบรรเทาได้ สำหรับคุณแม่ท้อง ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมมาใช้ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งค่ะ

5.เจ้าหญิงนิทราไม่สิงร่าง!

อาการนอนไม่ค่อยหลับ ปัสสาวะบ่อย หรือบางครั้งยังมีกรนแถมมาด้วยนั้น ช่างเป็นเรื่องที่น่าอายเกินกว่าจะเล่าให้ใครฟังใช่ไหมค่ะ แต่ว่าที่คุณแม่อย่ากังวลไปเลยค่ะ สาเหตุที่ทำให้นอนยากและบางครั้งก็กรนเสียงดังนั้น เพราะขนาดมดลูกที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับกระเพาะปัสสาวะทำให้มีเนื้อที่เก็บปัสสาวะน้อยลง จึงต้องเข้าห้องน้ำถี่ขึ้น บวกกลับอาการกรนที่เกิดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณโพรงจมูกบวม ปิดกั้นการหมุนเวียนของออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ จนไหลเวียนได้ไม่สะดวก ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายจึงต้องพ่นลมหายใจออกมาทางปาก เพื่อช่วยให้หายใจสะดวกขึ้นนั่นเองค่ะ

ฟังอย่างนี้แล้ว ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายก็ไม่ต้องกังวลต่อไปอีกแล้วนะคะว่า อาการพิลึกๆ เหล่านี้จะอยู่กับเราไปเป็นการถาวรหรือไม่ เพียงแค่เข้าใจและรู้จักปรับตัวก็จะตั้งครรภ์อย่างมีความสุขค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *