5 ข้อต้อง ‘ตั้งรับ’ เมื่อ ‘ตั้งท้อง’

0

คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่พอรู้ว่าตั้งท้องก็มักจะมัวแต่ตื่นเต้น  กังวล  ทำอะไรไม่ถูก  ในช่วงไตรมาสแรกหรือ  3   เดือนแรกของการตั้งครรภ์ผ่านไปเร็วมากนะคะ    แน่นอนค่ะ  สิ่งแรกที่คุณแม่ให้ความสำคัญคือเรื่องของอาหารการกิน  แต่เดี๋ยวก่อน!! คุณแม่มือใหม่สมัยนี้นอกจากห่วงสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์แล้ว  อย่าละเลยดูแล ‘ตั้งรับ’ ผลข้างเคียงจากการ ‘ตั้งท้อง’ ที่จะตามมาไว้แต่เนิ่นๆ ด้วยค่ะ

 

5 ข้อต้อง ‘ตั้งรับ’ เมื่อ ‘ตั้งท้อง’

 

น้ำหนักตัว

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นตลอดการตั้งครรภ์  เฉลี่ยอยู่ที่ 10 กิโลกรัมเท่านั้น  หากน้อยเกินไปก็อาจเกิดความผิดปกติกับลูกน้อย  และหากมากเกินไปก็อาจจะส่งผลต่อคุณแม่หลายประการ  ไม่ว่าจะเป็นเหนื่อยง่าย  ปวดเมื่อยตามร่างกายมาก  ปวดหลัง  เส้นเลือดขอด   ไม่คล่องตัว เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่นเบาหวาน   คลอดยากหรือแผลผ่าคลอดประสานกันยาก  ยิ่งผิวหนังเกิดการขยายตัวมากเท่าไหร่  ก็ยิ่งเกิดการแตกลายและเกิดการย้อยยาน  กลับเข้าสู่สภาพก่อนตั้งครรภ์ได้ยากเมื่อคุณแม่คลอดลูกแล้ว  ทางที่ดีช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ก็ควรรักษาน้ำหนักด้วยเช่นกัน  อย่าหาขออ้างกินไม่ยั้งในช่วงตั้งครรภ์นะคะ

 

ปากและฟัน

ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ที่ต้องดูแลเมื่อเริ่มตั้งครรภ์เลยทีเดียว  เพราะระหว่างการตั้งครรภ์ร่างกายมีการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนและดึงแคลเซียมในร่างกายเราไปใช้สร้างกระดูกและฟันให้กับลูกน้อยเช่นกัน  คุณแม่จึงมีโอกาสฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่าย  นอกจากจะรับประทานอาหารและเสริมโฟลิกให้เหมาะสมตามสัดส่วนที่แพทย์สั่งแล้ว  การดูแลช่องปากและฟันให้สะอาดแข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เป็นอันขาดค่ะ

 

เต้านม

คุณแม่ควรดูแลทำความสะอาดเต้านมให้ถูกวิธี  เมื่อเต้านมเริ่มขยายขึ้นในแต่ละช่วงก็ควรปรับเปลี่ยนบราให้พอดีกันขนาด  นวดในขณะอาบน้ำให้เลือดไหลเวียนได้ดี  กระตุ้นการสร้างน้ำนม  เพื่อเตรียมพร้อมหลังคลอดจะได้สามารถให้นมลูกน้อยได้ทันที  ไม่เจ็บคัดหรือเกิดการอักเสบทำให้เจ็บปวดทรมานทั้งร่างกายคุณแม่  แล้วยังต้องเสียใจที่ให้นมแม่แก่ลูกน้อยไม่ได้เต็มที่ค่ะ

 

รอยแตกลาย

รอยแตกลายที่เกิดขึ้นบริเวณต่างๆ ทั้งแขน  ขา  หน้าอก  สะโพก  ก้น  และโดยเฉพาะหน้าท้อง  ใครจะเป็นมากเป็นน้อย  เบื้องต้นเลยคงอยู่ที่ลักษณะผิวพรรณของแต่ละคน  แต่การเตรียมพร้อมและดูแลรักษาแต่เนิ่นๆ ก็มีผลไม่แพ้กันนะคะ   เริ่มจากการรักษาน้ำหนักให้ขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปตามความเหมาะ  หากขึ้นพรวดพราดทีละมากๆ ผิวหนังก็ยิ่งยืดยิ่งแตกง่าย  และมักมีอาการคันร่วมด้วย  ต่อมาสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ  ครีมทาผิวหรือโลชั่น  ที่แนะนำให้คุณแม่ขาทั้งหลายเริ่มละเลงกันได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนหลังคลอดอย่าให้ขาดเชียวค่ะ  ส่วนการออกกำลังกายก็ช่วยกระชับการเนื้อไม่ให้หย่อนคล้อยง่ายได้เช่นกัน  แต่ไม่ควรหักโหมนะคะ

 

รอยคล้ำ

เกิดมากเกิดน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล  เกิดได้ทั้งข้อพับ  รักแร้  ขาหนับ  คอ  บางคนมีติ่งเนื้อสีน้ำตาลร่วมด้วย  ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน  ไม่ใช่เกิดจากการสกปรกหมักหมม  อย่าขัดถูจนเกิดการอักเสบจะยิ่งทำให้เกิดรอยแผลเป็นและรอยดำ  แต่ควรดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในจุดอับชื้น    รอยคล้ำต่างๆ จะค่อยๆ จางลงไปเองเมื่อหลังคลอดค่ะ

 

 

 

รู้อย่างนี้แล้วก็รีบ ตั้งรับกันตั้งแต่เริ่ง ตั้งท้องเลยนะคะ คุณแม่ขา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *