3 คำถามฮิตว่าด้วยการดื่มนมวัวที่แม่ท้องอยากรู้

0

“แคลเซียม” นับเป็นสารอาหารสำคัญที่แม่ท้องขาดไม่ได้ เนื่องจากมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกและการรักษาปริมาณมวลกระดูกของมารดา ทั้งยังช่วยในการพัฒนาระบบต่างๆ ซึ่งแหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุดคือ “นม” ว่าแล้วมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับนมที่อุดมด้วยสารอาหาร หาง่าย และราคาไม่แพงอย่าง “นมวัว” กันค่ะ

3-popular-questions-about-drinking-cows-milk-that-pregnant-want-to-know-2

คำถาม 1 : หญิงตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัว ทำให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่

คำตอบ 1 : ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า หญิงตั้งครรภ์ดื่มนมวัวในปริมาณที่แนะนำทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในทารก ดังนั้น หญิงตั้งครรภ์ควรดื่มนมสดรสจืดในปริมาณที่กำหนด คือ 2-3 แก้วต่อวัน สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักปกติ และวันละ 3 แก้วสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่น้ำหนักน้อย ส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่น้ำหนักมากหรืออ้วนให้เปลี่ยนจากนมรสจืด เป็นนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนยวันละ 2-3 แก้ว

คำถาม 2 : หญิงตั้งครรภ์ดื่มนมวัววันละ 2-3 แก้วมากเกินไปหรือไม่

คำตอบ 2 : เหตุผลที่ให้หญิงตั้งครรภ์ดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว ก็เพื่อต้องการเสริมให้ได้แคลเซียมในปริมาณที่หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับใน 1 วัน การแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว จึงเป็นปริมาณที่เหมาะสมเพราะในนมวัวรสจืด 1 แก้ว (200 ซีซี) มีปริมาณแคลเซียม 244 มิลลิกรัมส่วนนมพร่องมันเนยมีแคลเซียม 292 มิลลิกรัม สำหรับนมพร่องมันเนย สูตรแคลเซียมสูง มีแคลเซียม 480 มิลลิกรัม

ถึงแม้ว่านมสูตรแคลเซียมสูงจะมีปริมาณแคลเซียมมากกว่านมชนิดอื่นๆ ทำให้ดื่มเพียง 1-2 ครั้ง จะได้ปริมาณแคลเซียมเท่ากับดื่มนมทั่วไป 2-3 ครั้ง แต่อย่างไรก็ตามนมแคลเซียมสูง การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายจะได้น้อยกว่าการดื่มนมทั่วไป เป็นผลให้การดื่มนมทั่วไป ร่างกายจะได้รับแคลเซียมมากกว่า

คำถาม 3 : ในช่วงตั้งครรภ์ ควรกินนมวัวหรือนมถั่วเหลือง

คำตอบ 3 : ในนมวัวนั้น มีแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ แต่มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก เช่น ปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภค 200 ซีซี นมจืดมีแคลเซียม 244 มิลลิกรัม มีไขมันอิ่มตัว 4.5 กรัม นมพร่องมันเนยมีแคลเซียม 292 มิลลิกรัม มีไขมันอิ่มตัว 3 กรัม  สำหรับนมถั่วเหลืองนั้น เป็นทางเลือกที่ดีในการลดปริมาณไขมันอิ่มตัว แต่ในด้านของแคลเซียมนั้นคุณค่าน้อย ในนมถั่วเหลือง 200 ซีซี มีแคลเซียม 44 มิลลิกรัม มีไขมันอิ่มตัว 0.9 กรัม


 

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่แม่ท้องต้องใส่ใจคือการพิจารณาฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์นมที่รับประทาน ซึ่งปริมาณแคลเซียมที่แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์คือ 800-1,000 มิลลิกรัม/วัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *