ลูกติดเกมส์!!! เป็นปัญหาจริงหรอ??

0

เมื่อเรามีความสุขจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารสารโดปามีน (Dopamine) และสารเอ็นดอร์ฟิน (Endophine ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้  คือ สารเคมีในสมอง ซึ่งหลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อใต้สมอง  ทำให้เกิดอารมณ์แห่งความสุข จิตใจเบิกบาน แจ่มใส มีความสุข ทำให้เกิดความสมดุลทางเคมีในร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีพละกำลัง โรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้ยาก จึงมีผู้เรียกสารเคมีกลุ่มนี้ว่า “สารสุข”  สารเหล่านี้จะหลั่งต่อเมื่อบุคคลนั้นได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือมีสภาพจิตใจที่สงบจากการทำสมาธิ การทำละหมาด หรือสวดมนต์ ระลึกถึงพระเจ้า แต่ในขณะที่เด็กเล่นเกมและมีความรู้สึกสนุกมาก ร่างกายจะหลั่งสารออกมาในปริมาณมากกว่าปกติ

ลูกติดเกมส์ (2)

ดังนั้นเมื่อหยุดเล่มเกม สารเคมีที่สร้างสุขให้กับร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความรู้สึกกระวนกระวาย เป็นทุกข์ ไม่มีความสุข เด็กๆ จึงมีความต้องการที่จะเล่นเกมอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะเข้าสู่อารมณ์สนุกสนานต่อไปเรื่อยๆ อาการติดเกมจึงเลิกยากมากขึ้นเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารเคมีในร่างกายที่ทำให้เกิดอาการเสพติดทางอารมณ์นี่เอง

คราวนี้คุณพ่อคุณแม่คงมีคำถามในใจแล้วว่า…

ให้ลูกเล่มเกมได้วันละกี่ชั่วโมงจึงจะเหมาะสม?

ในวัยนี้ไม่ควรจะให้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่มีประโยชน์ เป็นการทำร้ายลูก ทำร้ายทักษะอื่นๆ ที่ลูกควรจะได้รับจากทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านต่างๆ มากกว่าค่ะ

แล้วเกมแบบไหนบ้างล่ะคะที่เหมาะกับเด็กวัยนี้?

ไม่มีเกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมเพลย์ใดที่เหมาะให้เด็กวัยนี้เล่น แต่ในกระแสที่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาอยู่ในบ้าน อาจจะอนุโลมให้เด็กสามารถไปนั่งเคาะแป้น เล่นคอมพิวเตอร์ได้บ้างครั้งละ 10-15 นาที แต่ไม่ใช่การปล่อยให้ลูกนั่งเล่นเกมเป็นชั่วโมงหรือให้เล่นทุกวันนะคะ

ถ้าอย่างนั้นเกมมีประโยชน์ต่อเด็กหรือเปล่า?

มีประโยชน์น้อยมากค่ะ เมื่อเทียบกับเวลาที่เสียไป หากให้ลูกไปทำกิจกรรมอื่น การเล่มเกมคอมพิวเตอร์ได้เพียงกล้ามเนื้อมัดเล็ก คือการขยับนิ้วมือ การขยับมือ แต่ถ้าเล่นมากๆ เด็กจะขาดทักษะทางสังคม ขาดการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดใหญ่

ลูกติดเกมส์ (1)

ทำอย่างไรไม่ให้เด็กติดเกม?

  • ไม่ปล่อยให้ลูกนั่งเล่นเกมอยู่คนเดียว
  • หากิจกรรมให้ลูกทำ โดยเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่พ่อแม่ลูกได้ใช้เวลาร่วมกัน เช่น ขี่จักรยานเล่นในหมู่บ้าน หรือเตะฟุตบอล ใส่กิจกรรมทั้งหลายนี้เข้าไปในช่วงเวลาที่ลูกเคยเล่นเกม
  • ลดเวลาในการเล่มเกมลง โดยค่อยๆ ลดเวลาลงทุกวัน และแทนที่ด้วยกิจกรรมอื่นๆ แทน

เด็กวัยนี้ไม่ว่าจะติดอะไรก็สามารถเลิกได้ง่ายกว่าวัยอื่นค่ะ เพราะเป็นวัยที่ความสนใจยังกว้างมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่าย และที่สำคัญวัยนี้อยากติดคุณพ่อคุณแม่มากกว่าติดอย่างอื่นอยู่แล้วค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจจริงและสละเวลาให้กับลูกอย่างแท้จริง วัยนี้จะไม่อยากติดอะไรอีกแล้วนอกจากติดคุณพ่อคุณแม่แน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *