Bang Bang! ถ้าไม่อยากให้ลูกชายเล่นปืนต้องทำเช่นไร

0

“ปังๆๆ ผมยิงพ่อได้แล้ว!”

ใช่..มันคือการเล่นสนุกของพ่อกับลูก คุณเคยมีข้อถกเถียงในใจหรือไม่ หรือเคยถกกับผู้ปกครองท่านอื่นหรือไม่ว่า การอนุญาตให้ลูกเล่นปืนนั้นมันโอเครึเปล่า?

หลายสิ่งหลายอย่างทำให้พฤติกรรมเด็กรุนแรงก้าวร้าว ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกมส์ รายการโทรทัศน หรือการ์ตูน สิ่งเหล่านี้ต่างอยู่ในมโนภาพของเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสา เราพร้อมแล้วหรือไม่ที่จะเติม “อาวุธ” (ปลอม) มาเป็นส่วนหนึ่งของสมองน้อยๆ ของเขา แล้วเด็กน้อยเหล่านี้สามารถแยกความแตกต่างระหว่างของจริงและของปลอมได้หรือยัง ยิ่งอ่านตามข่าวหน้าจะพบว่ามีเหตุการณ์น่าเศร้าที่เด็กน้อยสังหารเพื่อนอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เหล่านี้เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของผู้ปกครองที่ละเอียดอ่อนหลายท่าน และหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่รู้สึกไม่ดีกับการอนุญาตให้ลูกเล่นปืนปลอม ลองมาฟังคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

boygun1

ตำหนิไม่ช่วยอะไร

หากคุณไม่โอเค กับการที่จะให้ลูกของคุณเล่นปืนปลอม เราจะพูดคุยกับลูกอย่างไร “สิ่งสุดท้ายที่คุณจะทำก็คือการตำหนิลูกของคุณ เพราะว่าสิ่งนี้จะยิ่งสร้างหน้ากากขึ้นปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของลูก แล้วจะทำให้เขากลายเป็นเด็กดื้อเงียบ มีความกล้าแบบผิดๆ เกิดขึ้น” William Pollack กุมารแพทย์ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Real Boys กล่าวเตือน

ชี้ชวนพร้อมเบี่ยงเบน

ในอีกทางหนึ่งถ้าลูกของคุณเล่นปืนปลอมอยู่ แล้วทำให้เด็กคนอื่นรวมทั้งคุณด้วยอึดอัดใจ ขอให้ทำใจให้สงบแล้วค่อยๆ เกลี่ยกล่อมเขา โดยบอกว่า “แม่รู้ว่ามันสนุกกับการเล่นแกล้งยิงกัน แต่มันออกจะเป็นอะไรที่น่ากลัวเล็กๆ สำหรับพวกปืน เพราะปืนจริงๆ นั้นมันทำร้ายคนได้ และแม่ก็ไม่ชอบเลยเวลาที่มันชี้ไปที่คนอื่นๆ หรือชี้มาที่แม่ด้วย” พร้อมกับเบี่ยงเบนความสนใจของเขาให้เล่นอย่างอื่นแทน

จัดหาพร็อพที่หลากหลายมาแทนที่

ถ้าถึงที่สุดแล้วคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะต้องซื้อปืนปลอมให้เขา แนะนำให้ซื้อของเล่นที่ดูแตกต่างจากของจริงโดยสิ้นเชิง อาจจะเป็นพวกไม้อัดธรรมดา กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือพร็อพอื่นๆ ที่ใช้ทดแทนกันได้ เช่น รีโมท ไมโครโฟน ไม้บรรทัด เป็นต้น แต่ก็ต้องให้เวลาในการเล่นแก่เขาน้อยที่สุด โดยใช้หลักการเดิมคือชี้ชวนให้เล่นอย่างอื่นแทน

แนะนำทางแก้ปัญหาอื่นๆ

เด็กที่ชอบเล่นปืนปลอม มักจะมีความโหยหาในพลัง ความรู้สึกที่ได้สังหาร “ผู้ร้าย” ที่เขาสามารถทำได้ในจิตใจของเค้านั้นเหมือนกับว่าเขาได้ควบคุมโลกทั้งใบแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

อย่างไรก็ตาม ในการช่วยเยียวยาจิตใจเขาได้นั้นให้พูดคุยกับเขาแล้วบอกว่า มีอีกหลายอย่างที่เราสามารถจัดการและแก้ปัญหาในแบบสันติวิธี โดยไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธก็ได้

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นและให้เวลากับเขา การที่ลูกเล่นปืนปลอมไม่ได้หมายความว่าโตขึ้นแล้วเขาจะไปทำร้ายหรือทำอันตรายใคร แต่การค่อยๆ เกลี่ยกล่อมอบรมเขาให้เป็นคนดีในสังคมต่อไปได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *