วิธีดูแลแผลอย่างถูกวิธีและป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น สำหรับเด็ก

0

ธรรมชาติของเด็กย่อมซุกซนไม่อยู่นิ่ง มีโอกาสเมื่อไหร่มักวิ่งเล่นปีนป่ายไปทั่ว ไม่แปลกที่เด็กวัยนี้จะพลาดพลั้งเจ็บตัวอยู่บ่อยครั้ง และเพราะลูกรักเสี่ยงต่อการได้แผล พ่อแม่จึงควรเรียนรู้วิธีดูแลแผลของเด็กอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันการติดเชื้อจนแผลลุกลามรุนแรง รวมถึงไม่ให้ทิ้งร่องรอยแผลเป็นที่ไม่น่าดูด้วยค่ะ

how-to-properly-care-for-wounds-and-prevent-scarring-for-children

  1. สังเกตลักษณะของแผลเพื่อดูแลอย่างถูกวิธี เช่น แผลขีดข่วน ควรรีบล้างแผลให้สะอาด จากนั้นใส่ยาฆ่าเชื้อ ถ้าแผลไม่ลึกก็ไม่จำเป็นต้องปิดพลาสเตอร์ปิดแผล เพื่อให้ผิวได้หายใจ และทำให้หายไวขึ้น, แผลจากการโดนของมีคมบาดหรือแผลจากการหกล้ม ให้รีบล้างแผลและห้ามเลือดก่อน จากนั้นใส่ยาฆ่าเชื้อแล้วปิดแผลด้วยพลาสเตอร์หรือผ้าก๊อซ หมั่นทำความสะอาดแผล ใส่ยา วันละ 2 ครั้ง
  1. ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจจะทำให้แผลเปื่อยหรือติดเชื้อลุกลาม
  1. เมื่อแผลเริ่มหายมักจะมีอาการคัน พ่อแม่จึงต้องคอยดูแลไม่ให้ลูกน้อยแกะเกา หรือจับต้องแผลด้วยมือที่สกปรก เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ฉะนั้น เรื่องความสะอาดและสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องใส่ใจและคอยระมัดระวังให้เจ้าตัวซนอยู่เสมอ
  1. เมื่อแผลเริ่มสมานหรือแห้งมากขึ้นให้ทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น โดยเลือกสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เช่น Hiruscar Kids เจลลดเลือนรอยแผลเป็น ช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นแก่ผิว ลดการระคายเคือง ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ ควรทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นให้ลูกอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้รอยแผลดูเรียบ สีกลมกลืนกับบริเวณโดยรอบ และป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น

นอกจากนี้ควรดูแลให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ดื่มน้ำและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายในขณะนั้น เพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายลูกสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาซ่อมแซมร่างกาย

จะแผลขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะการดูแลแผลอย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยป้องกันการติดเชื้อหรือลุกลามแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นที่จะส่งผลต่อรูปลักษณ์เมื่อลูกเติบโตขึ้นด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *