จะทำอย่างไร ถ้าลูกเกิดถูกเด็กคนอื่น “กัด” จนเป็นแผล?

0

หัวข้ออาจจะฟังแล้วค่อนข้างรุนแรง แต่เมื่อเวลาที่คุณปล่อยให้เด็กๆ เล่นกันเอง เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง เวลาที่เด็กคนอื่นเกิดอาการฉุนเฉียวไม่พอใจแล้วไม่รู้จะจัดการกับอารมณ์นั้นอย่างไร ก็อาจจะแสดงออกด้วยการกระทำก้าวร้าวกับเด็กคนอื่น โชคร้าย…ถ้ามันเกิดกับลูกของคุณ

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนว่าหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันว่า เด็กคนอื่นอาจมาทำร้ายลูกของคุณด้วยการ “กัด” เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง

biten1

ปฐมพยาบาลเบื้องต้นทำอย่างไร?

โดยปกติเวลาที่เด็กกัดเด็กผิวหนังมักจะไม่ฉีกและรอยแผลไม่ได้ซีเรียสอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ คดีพลิกทันที! ปกตินั้นภายในปากของมนุษย์จะเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ถ้าแผลฉีกขาดโอกาสเสี่ยที่จะติดเชื้อจึงมีถึง 10-15% เลยทีเดียว และยิ่งซีเรียสขึ้นหากเป็นแผลที่ใบหน้า มือ หรืออวัยวะในที่ลับ ค่อนข้างจะอันตรายอย่างมาก

  • กรณีแผลไม่ฉีกขาด – ให้ล้างด้วยสบู่และน้ำตามปกติ
  • กรณีที่แผลฉีกขาด – ล้างด้วยน้ำหรือสบู่อ่อนๆ แล้วปล่อยให้น้ำไหลไปบนแผลโดยไม่ต้องถู นิ่งไว้ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นปิดด้วยผ้าพันแผล แต่กรณีที่มีเลือดไหลกดด้วยผ้าสะอาดให้เลือดหยุดไหลก่อนค่อยทำการล้างแผล จากนั้นพาลูกไปพบแพทย์ซึ่งจะทำการตรวจและวินิจฉัยได้ว่าลูกเป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่ พร้อมกับให้คำแนะนำในการทำความสะอาดด้วย

การติดเชื้ออะไรบ้างที่เกิดจากการกัด?

การกัดสามารถนำเชื้อแบคทีเรียมาสู่ร่างกายได้ อย่างเช่น ติดเชื้อ สแตฟ (Staph หรือStaphylococcus) ติดเชื้อ สเตรป (Strep หรือ Streptococcus) ซึ่งโดยปกติเชื้อพวกนี้มักจะอยู่ในช่องปาก ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โรคตับอักเสบ และถ้าลูกของคุณแสดงอาการว่าติดเชื้อจากแผลดังกล่าว ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที โดยมีสัญญาณดังต่อไปนี้

  • บวมมากขึ้น, แดงขึ้น, กดแล้วเจ็บ
  • มีน้ำหนอง
  • ไข้ขึ้นสูง
  • แผลเปลี่ยนสี หรือรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่ถูกกัด และไม่หายใน 10 วัน

ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยเดิมได้อย่างไร?

หากเหตุเกิดที่โรงเรียน คุณควรจะแจ้งกับคุณครูโดยเร็ว เพื่อขอร้องให้บอกกับผู้ปกครองของเด็กคนที่มากัดว่ามีพฤติกรรมอย่างไร

แต่ถ้าเหตุเกิดระหว่างการต่อสู้ พยายามแก้ปัญหาบนความขัดแย้งด้วยการพูดคุยกับเด็กๆ ว่าการแก้ปัญหาด้วยการทะเลาะหรือใช้กำลังไม่ใช่เรื่องดี พร้อมกับเตือนลูกของเราให้ระวังตัวเองให้ดีที่สุดด้วยv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *