7 ยาสำหรับเด็กวัยซนที่ควรมีติดบ้านไว้

0

เพราะเด็กวัยซนเป็นวัยที่ร่างกายมีภูมิต้านทานค่อนข้างต่ำ ทั้งยังมีความอยากรู้อยากเห็น ชอบเล่นซนไปทั่ว จึงเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและได้รับอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ ฉะนั้น ในบ้านจึงควรมียาพื้นฐานไว้ยามลูกรักเจ็บป่วยหรือได้รับอุบัติเหตุ เพื่อรักษาอาการเบื้องต้นของลูกก่อนที่จะต้องไปพบแพทย์ค่ะ มาดู 6 ยาสำหรับเด็กที่ควรมีติดบ้านไว้

6-medicines-for-children

1. ยาแก้ปวด-ลดไข้

ได้แก่ พาราเซตามอล ใช้สำหรับเด็กที่มีอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน หรือตัวร้อนมีไข้ โดยพาราเซตามอลของเด็กจะเป็นชนิดน้ำเชื่อม โดยต้องเลือกยาให้ลูกตามขนาดความแรงของยาที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวเด็ก

2. ยาลดน้ำมูก แก้แพ้อากาศ

เป็นยากลุ่มด้านฮิสตามึน ใช้เมื่อเด็กมีอาการน้ำมูกไหล จาม เมื่อเป็นหวัด หรือเมื่อมีอาการแพ้อากาศเย็น นอกจากนี้ หากลูกหายใจไม่สะดวกคุณพ่อคุณแม่อาจใช้ตัวช่วยจำพวกน้ำมันยูคาลิปตัสก็ได้ผลดีเช่นกัน

3. ยาทาแผลสด และอุปกรณ์ทำแผล

เด็กอายุ 3-6 ปี เป็นวัยสามารถบังคับการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดี เป็นวัยที่พ่อแม่ต้องจับตามองแทบทุกฝีก้าว เพราะเผลอให้คลาดสายตาแค่ไม่กี่นาที อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ อีกทั้งความที่อายุยังน้อย เด็กๆ จึงมักจะไม่ค่อยระมัดระวังตัวจนมีเรื่องต้องเจ็บตัวอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่จึงควรหายา และอุปกรณ์สำหรับทำแผลไว้ อาทิ น้ำเกลือล้างแผล ยาใส่แผลโพวิโดน-ไอโอดีน พลาสเตอร์ยา สำลี

4.ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

นอกจากยาสำหรับทำแผลสดแล้ว  ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็กก็สำคัญเหมือนกัน เพราะแม้รอยแผลเป็นบนผิวลูกจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแล แผลที่ว่าก็จะติดตัวลูกไปจนโต ทำให้ผิวลูกดูไม่สวย เสมือนมีรอยตำหนิ ซึ่งหากปล่อยรอยแผลเป็นไว้นานๆ การรักษาก็จะยิ่งยากขึ้นและเป็นการรักษารอยแผลเป็นที่ราคาแพง ทั้งยังส่งผลต่อความมั่นใจของลูกได้

Hiruscar Kids เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก ที่มาพร้อมส่วนประกอบ 5 อย่าง ช่วยเห็นผลดีขึ้นหลังการใช้ ได้แก่

  • โมเลกุล MPS ช่วยลดเลือนรอย
  • อัลเลี่ยม ซีปา (Allium Cepa) สารสกัดจากหัวหอมเข้มข้น ช่วยทำให้แผลเป็นดูจางลง
  • อะโลเวร่า (Aloe Vera)ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง จึงทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสำหรับเด็ก
  • อลันโทอิน (Allantoin) ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดอย่างธรรมชาติ
  • สารสกัดจากข้าวโอ๊ต (Oat Extract) เพิ่มความนุ่ม ชุ่มชื้นแก่ผิว ป้องกันการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี

5. ยาแก้ท้องเสียและเกลือแร่ ORS

ถ้าลูกถ่ายเป็นน้ำมาก อาเจียน หรือปวดท้องบิด อุจจาระมีมูกเลือด ควรให้ยาฆ่าเชื้อในทางเดินอาหารจำพวกโคไตรม็อกซาโซล หรือไตเชนโต้ และป้องกันภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ โดยให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ORS

6. ยาทาปากเปื่อยเป็นแผล ฝ้าขาวที่ลิ้นและในปาก

เลือกใช้ได้ทั้งยากลีเซอรีน บอแรกซ์ จะเป็นน้ำใสข้น ไม่มีสี หรือใช้เจนเชี่ยนไวโอเล็ตหรือยาม่วง ทาแก้ปวดเปื่อย เป็นแผล ลิ้นแตก เป็นฝ้าขาวได้ ระหว่างนี้ควรให้เจ้าตัวซยดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยลดอาการร้อนใน

7.ยาทาแก้ผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย

เมื่อลูกมีอาการคันตามที่ต่างๆ เนื่องจากอากาศ หรือแมลงกัดต่อย จึงควรมียาตัวนี้ไว้ช่วยบรรเทาอาการ ตัวอย่างยาก็เช่น คาราไมน์ หรือครีมแก้แพ้แก้คัน


 

ทั้งนี้ การให้ยากับลูกเองควรระมัดระวังในเรื่องการแพ้ยา คุณพ่อคุณแม่ต้องทราบว่าลูกของเราแพ้ยาตัวไหนบ้างจะได้ไม่เกิดอันตรายกับเจ้าตัวซน อีกทั้งควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนที่จะนำยามาใช้กับลูกด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *